Mỹ bán lô vũ khí trị giá 10 tỷ USD giúp đồng minh vây ép Iran

  • 22/04/2013 16:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, thỏa thuận vũ khí trị giá 10 tỷ USD với các đồng minh Ả-rập và Israel đã gửi một “tín hiệu rất rõ ràng” tới Iran rằng, lựa chọn quân sự vẫn được cân nhắc đối với chương trình hạt nhân của họ.

"Vấn đề chính là Iran vẫn là một mối đe dọa, một mối đe dọa thực sự", ông Hagel đã đến Israel hôm Chủ nhật trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị là bộ trưởng quốc phòng, nói với phóng viên trên chuyến bay tới Israel.

"Phải ngăn chặn người Iran phát triển khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân và phóng chúng", ông nói và cho biết thêm là Israel có quyền tự bảo vệ mình. “Israel sẽ đưa ra quyết định mà họ phải thực hiện để tự bảo vệ mình… Trong việc đối phó với Iran, mọi lựa chọn phải được đặt trên bàn”.

Dự kiến, ông Hagel sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon vào ngày 22-4 và với Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 23-4.

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông kéo dài một tuần của ông Hagel diễn ra đúng 2 ngày sau khi Lầu Năm Góc cho biết, họ đã phê chuẩn một thỏa thuận vũ khí giúp gia tăng sức mạnh của quân đội Israel và 2 đối thủ chính của Iran, là Ả-rập Xê-út và các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Mỹ bán lô vũ khí trị giá 10 tỷ USD giúp đồng minh vây ép Iran ảnh 1
Biên đội máy bay F-16 của không quân Israel

Thỏa thuận vũ khí này bao gồm bán cho Israel các máy bay tiếp dầu trên không KC-135, tên lửa phòng không và máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey và bán 25 chiếc máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon cho các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Ngoài ra, các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Ả-rập Xê-út cũng sẽ được phép mua một số vũ khí tấn công chính xác.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận vũ khí này có gửi một thông điệp rằng lựa chọn quân sự vẫn được đặt trên bàn nếu Tehran tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân hay không, ông Hagel cho biết: "Tôi không cho rằng có bất kỳ câu hỏi nào khác với một tín hiệu rất rõ ràng đối với Iran".

Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng thỏa thuận vũ khí này là sự tiếp tục thực hiện chính sách của Mỹ, nhằm duy trì cái gọi là "lợi thế quân sự có chất lượng" của Israel trong khu vực.

Sau khi rời Israel, ông Hagel sẽ đến thăm Ai Cập, Jordan, Ả-rập Xê-út và các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục