Muốn thêm tên chồng (vợ) vào "sổ đỏ" phải làm thế nào?

  • 02/04/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trong đơn gửi Báo ANTĐ, ông N.T ở Khu tập thể Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội phản ánh, cách đây 20 năm, vợ chồng ông đã mua một căn hộ chung cư cũ theo Nghị định 61/NĐ-CP, đã được cấp “sổ đỏ”  nhưng chỉ đứng tên ông. Nay ông T có nhu cầu muốn thêm tên vợ ông vào sổ đỏ, theo quy định hiện hành, thủ tục thực hiện ra sao?

Liên quan đến nội dung trên, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Như vậy, nhà, đất được mua trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Thủ tục bổ sung tên vợ (hoặc chồng) vào "sổ đỏ" khá đơn giản, thuận tiện

Thủ tục bổ sung tên vợ (hoặc chồng) vào "sổ đỏ" khá đơn giản, thuận tiện

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, Khoản 4 Điều 98, Luật Đất đai năm 2013 quy định, trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ), trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp tài sản đó là tài sản chung của vợ và chồng mà "sổ đỏ" đã cấp chỉ ghi họ, tên của một người (vợ hoặc chồng) thì được cấp đổi sang sổ mới để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Nếu muốn bổ sung tên một trong hai người vào giấy tờ nhà đất, người yêu cầu phải nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có mảnh đất hoặc căn hộ đó. Về thủ tục đổi "sổ đỏ", theo Điều 76, Nghị định 43/2014/NĐ-C, người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi “sổ đỏ” bao gồm: Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ theo mẫu và bản gốc “sổ đỏ” đã cấp; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;  Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực); Sổ hộ khẩu hiện tại của vợ chồng chị (bản sao có chứng thực).

Sau khi nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi sổ đỏ; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ; cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao sổ đỏ cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Về các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện khi làm thủ tục thêm tên vào "sổ đỏ", Thông tư 02/2014/TT-BTC nêu rõ, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương song vẫn đảm bảo nguyên tắc mức thu tối đa không quá quy định. Ngoài ra, phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, phí cấp quyền sử dụng đất cũng được quy định tại Thông tư này.

Tin cùng chuyên mục