"Bỗng dưng"... mất nhà: Lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà chung cư

  • 15/03/2019 06:31
  • 0 bình luận
  • Hà Hiền
  • In bài
ANTD.VN - Dù đã đóng đến 95% tiền mua căn hộ và vào ở được 4 - 5 năm nay, nhưng cư dân vẫn có nguy cơ bị mất nhà. Câu chuyện tưởng đùa nhưng lại chính là tình cảnh thật của hơn 400 hộ dân sống tại chung cư Khang Gia Tân Hương (Tân Phú, TP.HCM), khi tòa nhà này bị ngân hàng Nam Á gửi thông báo siết nợ, để thu hồi khoản tiền mà chủ đầu tư đã thế chấp để vay. Vậy làm sao để người mua nhà chung cư có thể "nắm đằng chuôi" khi giao dịch? Đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích dưới đây!

 Cư dân “đứng ngồi không yên”

Mới đây, Ngân hàng Nam Á - Nam A Bank có thông báo sẽ tiến hành thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc tại số 377 đường Tân Hương, quận Tân Phú, TP HCM. Đây là chung cư do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.

Nam Á Bank cho biết sẽ thu giữ và xử lý tài sản của Công ty Khang Gia đang thế chấp tại ngân hàng này để thu hồi nợ. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú và hai thửa đất gần đó. Cả ba thửa đất này là vị trí của chung cư Tân Hương Khang Gia và tài sản gắn liền trên đó chính là tòa nhà chung cư.

Chung cư Khang Gia Tân Hương bị Nam Á bank siết nợ

Chung cư Khang Gia Tân Hương bị Nam Á bank siết nợ

Theo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết người dân chung cư đang rất lo lắng khi Ngân hàng TMCP Nam Á có thông báo về việc thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của chung cư để xử lý nợ của chủ đầu tư.

Ông Hùng biết thêm: “Khi mua căn hộ người dân chung cư không biết chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại ngân hàng. Thời gian gần đây, khi chủ đầu tư bán căn hộ ở các tầng thương mại thì có đại diện ngân hàng đến thu tiền những người mua căn hộ để "trừ nợ". Khi đó, người dân chỉ đoán rằng chủ đầu tư có nợ ngân hàng chứ không biết rõ tình hình cụ thể”.

Video: Người dân chung cư Khang gia Tân Hương lo lắng trước thông tin nhà mình bị ngân hàng siết nợ (Nguồn: VTC)

Không chỉ vướng lùm xùm bị ngân hàng dọa siết nợ chung cư Khang Gia Tân Hương, Khang Gia Gò Vấp cũng nhiều lần bị cư dân tố giao nhà chậm, kém chất lượng, chậm làm sổ đỏ cho cư dân.

Hạn chế rủi ro, người mua phải cẩn trọng

Để tránh rủi ro khi mua căn hộ, người dân cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép cho phép chào bán dự án của sở xây dựng và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng (chứng thư này tương tự một dạng bảo hiểm, nếu dự án gặp rủi ro thì ngân hàng bảo lãnh sẽ trả lại tiền cho người dân). Ngoài ra phải lưu ý:

Mua của chủ đầu tư có năng lực

Chủ đầu tư trực tiếp bán hàng, ít thông qua trung gian, đến tận tay khách hàng qua sàn giao dịch của chính họ. Việc này có lợi ích lâu dài tới tận khi bạn nhận nhà, đóng thuế, làm sổ đỏ vì có quy định căn hộ giao dịch qua sàn thì thủ tục đóng thuế, làm sổ đỏ mới nhanh chóng và thuận lợi.

Chủ đầu tư được nhiều ngân hàng liên kết và hỗ trợ. Các ngân hàng có bộ phận thẩm định và đánh giá năng lực chủ đầu tư sẽ tốt hơn cho người mua.

Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng góp vốn, người dân cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng.Người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Kiểm tra nội dung hợp đồng

Kiểm tra nội dung hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin xem là không phù hợp, gây bất lợi cho người mua mà phải có lợi cho đôi bên.

Bộ phận quản lý và thông tin tòa nhà

Phải nhanh chóng, chuyên nghiệp để khi có tình huống xấu có thể ứng phó nhanh nhất. Cần thiết xây dựng kịch bản ứng phó đối với từng hoàn cảnh cụ thể, thường xuyên tổ chức diễn tập định kỳ.

Phí tiện ích chung cư

Gia đình bạn nên tìm hiểu các loại phí chung cư cần phải thanh toán hàng tháng có chấp nhận hoặc phù hợp không? Phí chung cư hiện tại là vấn đề các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua: chỗ gửi xe hơi, xe máy, chỗ sinh hoạt công cộng: các phòng lớn nhằm phục vụ khi có công việc hiếu, hỉ… trung tâm thể dục, bể bơi, thang máy…. và những tiện ích khác.

Ngoài ra, phải tìm hiểu xem dự án đã được phép bán chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh... Điều quan trọng nữa khách hàng cần nhớ là hợp đồng mua bán rất cần có tham vấn pháp lý của luật sư.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục