Mừng rơi nước mắt khi con được tiêm Pentaxim

  • 31/12/2015 07:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-12, khoảng 300 cháu bé đầu tiên đã được tiêm vaccine Pentaxim tại điểm tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) Hà Nội ở 70 Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa). Ngày đầu triển khai tiêm Pentaxim đã diễn ra suôn sẻ, không có cảnh tượng xô đẩy, chen lấn.

Mừng rơi nước mắt khi con được tiêm Pentaxim ảnh 1Người dân ngồi đợi đến lượt tiêm Pentaxim của con em 

Trật tự, không chen lấn 

Những trẻ được tiêm Pentaxim tại TTYTDP Hà Nội sáng qua nằm trong số 3.200 trường hợp đã có phiếu tiêm chủng đăng ký qua trang web của Trung tâm từ sáng 29-12. Do hiệu ứng của cơn “sốt” vaccine 5 trong 1 dịch vụ đợt này quá lớn - nhất là khi 3.200 liều Pentaxim được đăng ký hết veo chỉ sau 3 phút 40 giây tính từ khi bắt đầu nhận đăng ký vào 9h sáng 29-12, phía đơn vị tổ chức tiêm chủng rất lo ngại có thể xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy trong ngày tiêm đầu tiên. Tuy nhiên, do công tác chuẩn bị tốt, không khí trong ngày tiêm đầu tiên đã diễn ra trật tự.

Mừng rơi nước mắt khi con được tiêm Pentaxim ảnh 2

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác tiêm Pentaxim

Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 30-12, những phụ huynh đã được phát phiếu tiêm Pentaxim khi đưa trẻ đến tiêm đều ngồi đợi đến lượt tiêm theo đúng thứ tự. Điểm tiêm chủng tổ chức nhiều phòng và bàn tư vấn tiêm cũng như tăng cường  cán bộ y tế so với thường lệ nhằm đảm bảo không bị ùn tắc. Chị Nguyễn Thu Giang - mẹ bé Trần Bảo Ngọc (ở Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, trên phiếu hẹn của chị có ghi rõ thời gian tiêm từ 9-10h nên thay bằng việc phải dậy sớm đi xếp hàng lấy số, đến gần giờ hẹn chị mới đưa cháu đến tiêm.

Nhiều phụ huynh khác cũng rất phấn khởi khi sáng nay không phải dậy sớm, lo đi xếp hàng chờ tiêm cho con. Có những phụ huynh mừng rơi nước mắt sau khi con mình được tiêm vaccine an toàn, cũng bởi cảnh phải chờ đợi vaccine dịch vụ kéo dài quá lâu. Nhiều phụ huynh bế trẻ ngồi lại theo dõi 30 phút sau tiêm theo quy định cười đùa rôm rả, cùng chia sẻ về việc đăng ký thành công vaccine qua mạng… 

Mừng rơi nước mắt khi con được tiêm Pentaxim ảnh 3

Trẻ đều được đối chiếu thông tin, khám sàng lọc trước khi tiêm

Đừng bị động chờ vaccine dịch vụ

Cũng trong sáng 30-12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cùng Giám đốc TTYTDP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã trực tiếp giám sát công tác tiêm chủng tại điểm tiêm 70 Nguyễn Chí Thanh. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, trong ngày 30-12, Trung tâm tiêm Pentaxim cho 300 trẻ, theo các khung giờ nhất định.  Với hơn 3.000   liều vaccine Pentaxim được cấp lần này, Trung tâm sẽ tiêm trong khoảng 10 ngày.

Về lo lắng của người dân khi trẻ có phiếu tiêm chủng nhưng vì qua khám sàng lọc không đủ tiêu chuẩn có thể không được tiêm theo lịch, ông Nguyễn Nhật Cảm khẳng định, tất cả những trẻ bị hoãn tiêm vì lý do sức khỏe thì phiếu đăng ký tiêm chủng trước đó vẫn có giá trị và phụ huynh có thể cho trẻ đến tiêm chủng bất kỳ thời điểm nào sau đó (khi trẻ đảm bảo sức khỏe).

Đáng chú ý, sáng 30-12, có một số phụ huynh không có phiếu đăng ký tiêm Pentaxim nhưng vẫn tới điểm tiêm của TTYTDP Hà Nội từ rất sớm với hy vọng có thể kiếm được suất tiêm mà phụ huynh nào đó có phiếu nhưng không tới tiêm hoặc bán lại phiếu tiêm. Ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh, Trung tâm chỉ tiêm vaccine cho những trẻ đã đăng ký thành công trước đó. Trường hợp đã có phiếu đăng ký nhưng không đưa trẻ đến tiêm, Trung tâm cũng không chuyển qua cho trẻ khác mà phải đợi đến cuối đợt tiêm mới tổng kết lại và có thông báo cho người dân tiếp tục đăng ký.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thay vì chờ đợi vaccine dịch vụ, bởi điều này có thể gây nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Hiện tại, vaccine 5 trong 1 Quinvaxem được Bộ Y tế cung cấp đầy đủ tại gần 16.000 điểm tiêm chủng trên cả nước, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì vậy, phụ huynh có trẻ đến thời gian cần tiêm chủng mà chưa đăng ký được vaccine dịch vụ nên đến ngay các điểm tiêm chủng tại xã, phường để được tiêm Quinvaxem kịp thời.

Bao giờ sẽ có đợt vaccine Pentaxim tiếp theo?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, theo thông tin của các nhà cung cấp, khoảng giữa tháng 1-2016, sẽ có một đợt vaccine Pentaxim mới về. Khi có vaccine, TTYTDP Hà Nội sẽ tổ chức để người dân đăng ký qua mạng. 

Tin cùng chuyên mục