Mùa phim Tết 2012: Kinh dị, đồng tính lên ngôi

  • 03/12/2011 21:25
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Thể loại phim tâm lý tình cảm, tâm lý hài từ lâu đã là sở trường của phim Việt. các phim thuộc những thể loại trên vẫn luôn chiếm số lượng lớn khán giả trong các rạp chiếu. Và rõ ràng dịp Tết, số lượng khán giả quan tâm đến phim Việt vẫn sẽ chọn những phim thể loại tâm lý, hài. Tuy nhiên, một số nhà làm phim cũng đã chuyển hướng sang khai thác những dòng phim mới như: phim kinh dị với “Cột mốc 23”, “Lời nguyền huyết ngải”; dòng phim võ hiệp – trinh thám có “Thiên mệnh anh hùng”… Dòng phim giải trí vẫn hứa hẹn làm nên một mùa phim Tết bội thu.
Mùa phim Tết 2012: Kinh dị, đồng tính lên ngôi ảnh 1


Đột phá của phim điện ảnh

Nếu chỉ liệt kê những cái tên tham gia vào thị trường phim Tết cũng đủ cho thấy khán giả sẽ có nhiều sự lựa chọn. Bộ phim “Ngọc Viễn Đông” với sáu câu chuyện riêng biệt thể hiện hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam với những nét đẹp kín đáo, hiền hòa. “Touch” lại là câu chuyện của một cô gái Việt làm nghề sơn móng tay ở Mỹ với những cảm xúc, diễn biến tâm lý phức tạp. “Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt” khai thác những vấn đề giật gân và nhạy cảm như mại dâm và đồng tính nam. Trong khi đó, “Bẫy cấp 3” kể về cái chết đầy bí ẩn, những vụ mất tích không dấu vết của các thành viên trong nhóm bạn trẻ đi du lịch tại Đà Lạt. “Cột mốc 23” thì xoay quanh câu chuyện của những cơn ác mộng trước cái chết của một cô gái khi gặp bi kịch vì bệnh u não phải về vùng quê hẻo lánh sinh sống. “Cảm hứng hoàn hảo” lại là câu chuyện hành trình của ba người chị gái tìm lại giới tính nam cho em của họ…

Có thể thấy rằng, phim Tết mùa này đã dẫn thoát ra đề tài xưa cũ. Các nhà làm phim đã táo bạo hơn khi mạnh dạn tiếp cận đến những vấn đề khá “nhạy cảm” và hấp dẫn số đông đối tượng khán giả. điều đáng để khán giả kỳ vọng vào mùa phim Tết năm nay là những tên tuổi hàng đầu của điện ảnh Việt Nam cũng có mặt. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên với Lời nguyền huyết ngải; Victo Vũ với Thiên mệnh anh hùng; Lưu Huỳnh với phim Dục vọng; Lê Hoàng với Cuộc săn vịt trời… Bên cạnh đó là những cái tên mới nhưng cũng rất… cá tính như đạo diễn Lê Văn Kiệt cùng phim Bẫy cấp 3; Nguyễn Lê Dũng với phim Cảm hứng hoàn hảo; Vũ Thái Hòa và phim Giữa hai Thế giới; Cường Ngô với phim Ngọc Viễn Đông… Rất nhiều diễn viên ăn khách, những cái tên đình đám trong giới diễn viên cũng sẽ hiện diện trong mùa phim năm nay như Bình Minh và Huy Khánh trong Dục vọng; Ngô Thanh Vân và Trương Ngọc Ánh trong phim Ngọc Viễn Đông… Và những tín hiệu đáng mừng khi phim Việt giờ đây đã được khán giả nước nhà quan tâm và ủng hộ, bằng chứng là những bộ phim “bom tấn” của điện ảnh Việt Nam như “Cánh đồng bất tận”; “Long ruồi”… có doanh thu ngang ngửa với phim của điện ảnh Hollywood khi được trình chiếu tại Việt Nam.

Tín hiệu vui cho phim truyền hình

Mùa phim Tết 2012: Kinh dị, đồng tính lên ngôi ảnh 2

Trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho mùa phim Tết, các phim truyền hình cũng đã chuẩn bị đóng máy hoặc rục rịch làm hậu kỳ, thậm chí có cả những bộ phim đã hoàn tất chỉ còn chờ ngày lên sóng…. Đề tài về tình yêu, hôn nhân gia đình vẫn chiếm phần lớn, nhưng các lĩnh vực khác như phim về nông thôn, nông dân; phim về học trò, phim điều tra trinh thám và hành động; phim về đề tài chiến tranh… vẫn luôn là đề tài được các đạo diễn truyền hình đề cập đến.

Đối với phim truyền hình có một thực trang là  vấn đề kinh phí lâu nay luôn làm bó buộc những nhà sản xuất phim. Tuy nhiên một điểm mới trong năm nay mà đơn vị đi tiên phong là HTV (Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh) là sẽ cấp tiền để nhà sản xuất được đặt hàng hoặc đơn vị trúng thầu có kinh phí làm phim. Dòng phim giải trí vẫn được hỗ trợ theo mức cũ là 180 triệu đồng/tập phim. Dòng phim chính luận, cách mạng sẽ được cấp kinh phí 400 triệu đồng/tập phim… Việc này có thể sẽ giúp các nhà làm phim chuyên tâm hơn cho lĩnh vực chuyên môn của mình nhằm hướng đến những bộ phim có chất lượng chuyên môn cao hơn. Việc nhà đài HTV bỏ tiền để mua kịch bản khiến những nhà sản xuất hết sức ủng hộ, đây là một động thái tích cực nhằm đổi mới cách làm phim truyền hình.

Tin cùng chuyên mục