Nghệ An:

Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong

  • 07/09/2012 11:07
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ - Mưa lớn trong 5 ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã cô lập nhiều bản làng, phá hủy nhiều công trình dân sinh, giao thông thủy lợi trên địa bàn hư hỏng, hàng trăm ha hoa màu... ngập úng. Đã có 3 người chết, 5 người bị thương ước tình thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng...
Từ ngày 2-9 đến nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ hoạt động mạnh, nên trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa 5 ngày qua đo được tại một số vị trí như sau: Quế Phong 185mm, Quỳ Hợp 274,6mm, Nghĩa Khánh 162mm, Mường Xén 96mm, Con Cuông 345mm, Đô Lương 443mm, Nam Đàn 388mm, Vinh 471,1mm, Quỳnh Lưu 344,3mm. Mưa to đã gây lũ trên sông Hiếu và sông Cả, mực nước tại một số trạm lúc 13h ngày 6-9-2012: Nghĩa Khánh 38,12m, Đô Lương 13,97m, Yên Thượng 6,95m, Nam Đàn 5,844m... Tổng kết Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An tính đến cuối ngày (6-9) trên địa bàn tỉnh đã có 3 người chết: Gồm (cháu bé Nguyễn Văn Nam, sinh năm 2008, xóm 14, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, bị chết đuối do ngã xuống mương lúc 7 giờ ngày 6-9; Anh Phạm Văn Giáp, sinh năm 1994, xóm 12, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, bị chết đuối chiều ngày 6-9, hiện chưa tìm thấy xác; Anh Lang Văn Bắc, 21 tuổi, thôn Cẩm Hòa, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn chưa tìm thấy xác). Và 5 người bị thương (thuộc huyện Anh Sơn).
Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 1

Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 2
Nhiều làng xã ở Nghệ An đã bị nước lụt bao vây như hòn đảo (ảnh Nguyễn Hải)

Về thiệt hại cơ sở hạ tầng hoa hoa màu: 1 ngôi nhà bị cuốn trôi; 1235 ngôi nhà bị ngập. 9856 ha lúa bị ngập. 511ha cây công nghiệp và cây ăn quả thiệt hại; Hàng chục Km đường giao thông bị sạt lở; 11 cây cầu tạm bị trôi; 1222,7 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập; hàng trăm công trình thủy lợi kênh mương bị sạt lở hư hỏng... Chưa có thống kê cụ thể nhưng ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) là địa phương thiệt hại nặng do nằm đầu nguồn. Trong những ngày qua mưa lớn trên diện rộng đã gây lũ lớn ở các khe suối, gây ngập toàn bộ trụ sở UBND xã và trường học của 2 xã Yên Tĩnh và Mai Sơn, buộc nhà trường phải cho các em học sinh nghỉ học.
Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 3

Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 4

Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 5
Hàng trăm đường giao thông đang bị nước lụt chia cắt (ảnh Nguyễn Hải)

Hàng chục nhà dân cùng với hàng trăm ha cây trồng cũng bị ngập nước. Đường vào các bản làng vùng sâu như Yên Na, Yên Tĩnh, Nhôn Mai, Mai Sơn cũng bị ách tắc, sạt lở trầm trọng, mọi phương tiện đều không thể vào được. Mưa lũ cũng đã làm Quốc lộ 7A bị sạt lở trầm trọng nhiều đoạn, tuyết QL 7A đường huyết mạch từ huyện Tương Dương sang các huyện miền núi khác bị chia cắt. Đỉnh điểm như tại điểm sạt lở ở Dốc Chó (xã Lạng Khê) hàng trăm xe cộ đang bị mắc kẹt do đất đá đổ ập xuống choán gần hết làn đường. Tại các xã Thạch Giám (huyện Tương Dương), hiện tượng sạt lở núi vẫn tiếp tục diễn ra, xe cộ vẫn bị ách tắc. Ở khu vực bản Cây Me, hiện tượng sạt lở đang uy hiếp cột điện 500KV nằm trên sườn núi. Để thông xe quốc lộ 7A, chính quyền các huyện trên đã huy động nhân lực, máy móc đến giải phóng các khu vực bị sạt lở. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân vùng lũ, huyện Tương Dương di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân các xã Mai Sơn, Yên Tĩnh.
Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 6

Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 7
Do nước sống Nậm Nơn lên cao, lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ sẽ tiếp tục tăng nhanh, do đó sáng 7- 9, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ sẽ tiến hành xả lũ với lưu lượng từ 340-1000 m3/s. UBND huyện đã thông báo cho tất cả nhân dân sống dọc sông Nậm Nơn vùng hạ lưu khẩn trương có các biện pháp tránh lũ an toàn. Tại các huyện trung du và đồng bằng như Đô Lương, Nam Đàn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn Diễn Châu, Yên Thành... lượng mưa đo được trong mấy ngày qua cũng nằm ngưỡng 150mm - 300 mm, nước lũ ở các con sông chính đang lên nhanh như Sông Lam, Sông Hiếu...đang lên nhanh. Đến sáng 7 -9 hàng trăm ha lúa đang chuẩn vào mùa thu hoạch tại huyện Diễn Châu, Đô Lương, Tân Kỳ... đã bị ngập chìm trong nước. Nhiều nhà dân nằm ven các sông suối cũng bị nước lũ nhấn chìm. Sáng 7 -9, phóng viên có mặt tại xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An cho thấy nước lũ đang dâng nhanh, hàng trăm ha hoa màu đã bị ngập, đường giao thông liên xã đã bị nước lũ chia cắt. Hơn 30 nhà dân ở ven sông suối nước đã bắt đầu tràn vào, người dân đang chuẩn bị di dời đến nơi an toàn. Cũng tại xã Nghĩa Bình, vào ngày hôm qua 6-9 có một nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi là Phạm Văn Giáp (SN1994), thì đến 9h sáng cùng ngày vẫn chưa tìm thấy thi thể, chính quyền địa phương và gia đình đang nỗ lực tìm kiếm. Tại huyện Hưng Nguyên, nhiều xóm nằm ngoài đê Tả Lam phải đi lại bằng thuyền vì các con đường quanh xóm đã bị ngập nước.
Mưa lớn, nhiều bản làng bị nhấn chìm, 8 người thương vong ảnh 8
Tại xóm 12 xã Hưng Long, từ mấy ngày nay, người dân đã gói ghém đồ đạc, sửa lại nhà cửa để sẵn sàng chạy lũ. Những căn nhà nằm ở mép sông Lam tại xóm đã bị ngập, người dân phải vào làng hoặc lên bờ đê sống tạm. Tại thành phố Vinh, do lượng mưa trong 4 ngày qua lớn nên hầu hết các tuyến đường chính tại thành phố Vinh như Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ... đã ngập trong biển nước từ 2 ngày nay, hàng trăm xe cộ người tham gia giao thông bị tê liệt do xe chết máy. Nhiều khu trọ sinh viên, khu dân cư nước ngập lưng chừng khoảng nửa mét. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ trong những ngày tới, trước đó 6- 9 UBND tỉnh đã ban hành công điện số 32/CĐ.UBND-NN. Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã ban hành công điện số 03/CĐ-BCH PCLB&TKCN chỉ đạo Ban chỉ huy PCLB và TKCN các huyện, thành, thị và các Sở, Ban, Ngành, công ty, Xí nghiệp trên địa bàn triển khai các biện pháp khắc đề phòng và khắc phục mưa lũ. Theo dự báo trong những ngày tới tại Nghệ An vẫn tiếp tục có mưa to, tình hình lũ lụt đang diễn biến phức tạp.

Tin cùng chuyên mục