Mua bán hóa đơn, chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng tiền thuế

  • 17/08/2017 06:01
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thành lập gần chục “công ty ma”, Dậu mua bán hóa đơn lòng vòng và đối tượng liên quan đã chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng tiền thuế.
Lê Văn La (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Lê Văn La (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Sau 1 ngày xét xử, chiều qua (16-8), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Văn La (SN 1963, trú ở phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Trốn thuế”. Đối tượng liên quan, Nguyễn Thị Dậu (SN 1957, ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt 27 tháng 3 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội “Mua bán hóa đơn trái phép”.

Đồng phạm giúp sức cho Dậu, Bùi Thị Hương (SN 1987, trú xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa), Trần Văn Phụng (SN 1962, ở phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng lần lượt bị tuyên phạt 18 tháng tù và 15 tháng tù (hưởng án treo). Tại phiên tòa, do vấn đề sức khỏe nên bị cáo Hương có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Quá trình xét xử cho thấy, từ năm 2010 đến 2015, Nguyễn Thị Dậu mượn giấy tờ tùy thân của nhiều người để lần lượt thành lập 8 doanh nghiệp với mục đích mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Thế nên ngay sau khi các “công ty ma” ra đời, Dậu dần xuất bán tổng cộng 540 hóa đơn GTGT cho Lê Văn La, tương ứng hơn 197 tỷ đồng ghi trên hóa đơn. Qua đó, Dậu đã thu lợi bất chính hơn 19,7 tỷ đồng, tương ứng với 10% giá trị ghi trên hóa đơn.

Ngoài ra, nữ đối tượng này còn bán 3 hóa đơn khác, tương ứng với hơn 4,8 tỷ đồng cho một doanh nghiệp để hưởng lợi 30 triệu đồng. Và để các “doanh nghiệp ma” tồn tại được trong một thời gian khá dài, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, Dậu cũng lần lượt mua hàng trăm hóa đơn GTGT của 10 doanh nghiệp ở Quảng Ninh, Hải Phòng nhằm hợp thức hóa đầu vào của hàng hóa “ảo”.

Đối với Bùi Thị Hương, quá trình điều tra và xét xử làm rõ, đối tượng này được Dậu thuê làm kế toán cho cả 8 “doanh nghiệp ma”. Quá trình Dậu mua bán hóa đơn GTGT với La, Hương biết rõ việc làm phạm pháp nhưng vẫn giúp sức rất tích cực để được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, Hương còn vận động người thân cho Dậu mượn chứng minh nhân dân, rồi đứng tên làm giám đốc doanh nghiệp và cho mượn cả nhà ở làm nơi đăng ký trụ sở các “công ty ma”.

Tương tự, Trần Văn Phụng thì được Dậu thuê đứng tên làm giám đốc công ty  “ma” và ký tên trên hàng loạt hóa đơn GTGT khống. Với Lê Văn La thì vốn là nhân viên của Công ty CP Xuất nhập khẩu mỏ Việt Bắc và để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ trong kinh doanh cũng như quyết toán thuế với cơ quan Nhà nước, đối tượng đã mua của Dậu hàng trăm hóa đơn nêu trên. Bằng thủ đoạn lập khống các hợp đồng kinh tế và hóa đơn GTGT, từ năm 2010 đến 2015, công ty của La đã chiếm đoạt được 18,2 tỷ đồng tiền thuế Nhà nước. Tuy nhiên, trước tòa, bị cáo cho biết đang đẩy nhanh tiến độ khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm hưởng bất chính.   

Trước khi lần lượt áp dụng mức án nêu trên, HĐXX sơ thẩm khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến chế độ quản lý kinh tế và chiếm đoạt số tiền rất lớn của Nhà nước. Từ đó, TAND TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức án như đã nêu đối với 4 bị cáo.

Tin cùng chuyên mục