Mua bán cổ phiếu "ảo", cán bộ Công ty Sông Đà thành tội phạm

  • 12/12/2015 07:03
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Lao vào kinh doanh chứng khoán, Phạm Lê Anh ngày càng thua lỗ nặng. Để có tiền bù đắp vào các khoản nợ trước, đối tượng này đã hứa hẹn mua hộ cổ phiếu OTC cho người quen và chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng.   

Mua bán cổ phiếu "ảo", cán bộ Công ty Sông Đà thành tội phạm ảnh 1Lao vào chứng khoán, Phạm Lê Anh tự biến mình thành tội phạm 

Theo tài liệu truy tố tại phiên tòa ngày 10-12, thời điểm phạm tội, Phạm Lê Anh (SN 1979, trú ở phường Văn Quán, quận Hà Đông) vừa được Công ty Cổ phần Sông Đà 12 (gọi tắt là Công ty Sông Đà) bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Phòng Đầu tư. Mặc dù không nắm giữ bất kỳ một cổ phiếu nào và biết rõ cổ phiếu OTC của doanh nghiệp chưa được lên sàn giao dịch chứng khoán, nhưng Lê Anh vẫn gạ chị Vũ Thị Phương Lan (SN 1979, ở quận Đống Đa) bỏ tiền ra đầu tư.

Cụ thể, cuối năm 2007, Phạm Lê Anh nói dối chị Lan rằng có người trong công ty muốn bán 8.400 cổ phiếu OTC với giá 85.000 đồng/cổ phiếu. Tiếp đến, Phạm Lê Anh gạ chị Lan đầu tư riêng 4.000 cổ phiếu và 4.400 cổ phiếu còn lại, 2 người góp tiền mua chung. Để bị hại tin tưởng, đối tượng còn sẵn sàng chấp thuận đề nghị là ngay sau khi sở hữu số cổ phiếu này, chị Lan sẽ là người đứng tên nắm giữ và có quyền quyết định việc “đẩy ra” thị trường.

Thống nhất kế hoạch đầu tư, từ ngày 24 đến 28-12-2007, chị Lan đã chuyển cho Lê Anh tổng cộng 340 triệu đồng để được nắm giữ riêng 4.000 cổ phiếu OTC. Tuy nhiên đến hẹn giao hồ sơ mở tài khoản và làm thủ tục lưu ký, do không có cổ phiếu như thỏa thuận nên Lê Anh nói dối rằng người bán cổ phiếu đã mở tài khoản tại một công ty chứng khoán, đồng thời ủy quyền cho đối tượng bán toàn bộ số cổ phiếu ấy. Sau nhiều lần bị chị Lan hỏi về số cổ phiếu, đầu năm 2008, Phạm Lê Anh tiếp tục “phịa” ra chuyện đối tượng đã bán 8.400 cổ phiếu (đã được niêm yết) với giá 97.000 đồng/cổ phiếu. Thế nhưng do cần “nóng” tiền để giải quyết công việc khác nên Lê Anh tạm chi dùng hết và sẽ hoàn trả lại chị Lan cả gốc lẫn lãi sau.

Thấy chị Lan dễ dãi, cũng trong khoảng đầu năm 2008, Phạm Lê Anh tiếp tục nói dối rằng công ty đối tượng đang có dự án nhà ở chung cư bán cho cán bộ, nhân viên và hỏi vay 200 triệu đồng. Vẫn giọng điệu “ngon ngọt”, ít ngày sau, Lê Anh lại hỏi vay chị Lan thêm 300 triệu đồng nữa. Thế nhưng trên thực tế, không chỉ có cổ phiếu biến thành “hơi” mà dự án nhà ở do Phạm Lê Anh “ba hoa” cũng mất hút.

Cùng thủ đoạn “vẽ” ra 10.400 cổ phiếu OTC của Công ty Sông Đà, Phạm Lê Anh còn 2 lần bảo anh Phạm Hải Vân (SN 1984, trú tại Hải Phòng) đưa cho đối tượng hơn 939 triệu đồng để được sở hữu chúng. Khi thấy cổ phiếu của Công ty Sông Đà được mua bán sôi động trên sàn giao dịch chứng khoán, anh Vân yêu cầu Phạm Lê Anh “đẩy ra” để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, do không có cổ phiếu thật nên cựu cán bộ Công ty Sông Đà hứa hẹn mua lại cổ phiếu của anh Vân với giá 100.000 đồng/cổ phiếu và hẹn sẽ nhanh chóng thanh toán tiền. Mặc dù vậy, Phạm Lê Anh đã bỏ trốn tới ngày 28-1-2015 thì bị bắt và sau đó được thay đổi biện pháp ngăn chặn sang cấm đi khỏi nơi cư trú. Tổng cộng, đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng của các cá nhân.

Tương tự ở giai đoạn điều tra, trước tòa, Phạm Lê Anh thừa nhận hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Về số tiền chiếm hưởng bất chính, bị cáo khai đã dùng vào việc trả nợ do thua lỗ chứng khoán và ăn tiêu cá nhân hết. Trước khi phiên xét xử diễn ra, gia đình Lê Anh cũng đã thay bị cáo bồi thường cho các bị hại được gần 1 tỷ đồng. Xét thấy, cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật nên sau nửa ngày làm việc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Lê Anh 7 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục