Một thanh niên xuất huyết não sau khi sử dụng ma túy đá

  • 03/09/2019 14:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một thanh niên 27 tuổi vừa được đưa vào Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng do dùng ma túy đá. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ca bệnh xuất huyết não do ngộ độc ma túy đá ở người trẻ tuổi.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên chỉ cho người nhà bệnh nhân hình ảnh não bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên chỉ cho người nhà bệnh nhân hình ảnh não bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá

Sáng nay, 3-9, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nam thanh niên 27 tuổi kể trên được đưa vào nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến bệnh viện tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine, tức là ma túy đá.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên phân tích, dưới góc độ y tế, ma tuý đá gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Cụ thể, về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác (thường gọi là “ngáo đá”).

Chất kích thích này cũng có thể gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện. Ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

Cũng theo bác sĩ Nguyên, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết. Vì thế, các bạn trẻ tuyệt đối không nên thử, dù chỉ 1 lần.

Tin cùng chuyên mục