Một số điều cần lưu ý để tránh bị cướp giật, trộm cắp trong những ngày giáp tết

  • 21/12/2019 22:23
  • 0 bình luận
  • Mỹ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày cận Tết, tình trạng trộm cắp, cướp giật ở khắp mọi nơi lại tăng cao và diễn biến phức tạp, thậm chí có những vụ còn giết người để lấy tài sản, xảy ra ngay tại khu dân cư hay khu nhà trọ đông đúc. Chính vì thế, tất cả mọi người cần thận trọng và cảnh giác cao độ với các nhóm người xấu này trong những ngày cuối năm, đặc biệt là dịp giáng sinh, tết dương lịch và âm lịch sắp tới.

Vào những ngày giáp tết, đường phố trở nên nhộn nhịp và đông đúc người qua lại. Cũng vì thế, các băng nhóm trộm cắp, cướp giật lại có nhiều cơ hội hơn để “lên ngôi” và lộng hành. Đối tượng mà chúng nhắm tới là những người mất cảnh giác, chủ quan hoặc khả năng chống trả kém như phụ nữ, người già... Đây luôn là mối đe dọa và nỗi lo sợ của hầu hết mọi người trong xã hội, gây nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cũng như tính mạng của người dân. Dưới đây là một số cách để phòng tránh tai nạn này:

Túi xách hàng hiệu là mục tiêu kẻ cướp nhắm tới

Có một đặc điểm chung là, những kẻ trộm cướp tài sản thường rất tinh vi và có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về những món đồ hàng hiệu. Chính vì thế, những chiếc túi xách đắt tiền, sang trọng luôn là mục tiêu mà chúng nhắm tới.

Cùng một thương hiệu, cùng một kiểu dáng nhưng hàng chính hãng có thể cao hơn gấp 10 lần so với hàng nhái. Sẽ rất khác nhau nếu bạn mang một chiếc túi xách trị giá 150.000 đồng và một túi xách trị giá 15 triệu đồng. Chỉ cần nhìn vậy thôi, kẻ xấu sẽ đoán bên trong túi của bạn còn rất nhiều thứ có giá trị khác như tiền mặt, điện thoại, máy tính bảng hay các loại thẻ tín dụng. Bởi một điều hiển nhiên rằng, túi xách càng có giá trị cao thì đồ vật trong túi cũng sẽ có giá trị cao như thế, hoặc cao hơn thế.

Do vậy, hãy luôn cân nhắc và thận trọng lựa chọn túi xách phù hợp, hạn chế mang theo các vật dụng quan trọng, đừng để trở thành “con mồi béo bở” của những kẻ giật túi chuyên nghiệp.

Không cầm ví trên tay

Kẻ cướp sẽ không ngừng lợi dụng sơ hở của người dân để chiếm đoạt tài sản. Việc bạn cầm ví trên tay và vô tư đi sắm tết thì vô hình chung, bạn đang gián tiếp giúp kẻ xấu đạt được mục đích của mình. Bởi chúng sẽ nhằm vào lúc bạn lơ là nhất để tấn công, “ăn con mồi” ngay trước mắt là điều quá dễ dàng với chúng.   

Tại các phiên chợ Tết đông đúc, người dân rất dễ bị cướp giật nếu cầm ví trên tay

Tại các phiên chợ Tết đông đúc, người dân rất dễ bị cướp giật nếu cầm ví trên tay

Cách đây không lâu, một người phụ nữ ở Thái Nguyên đã bị giật chiếc ví cầm tay trong lúc đang đi sắm tết. Vì thấy chợ đông người, người phụ nữ này cất túi xách vào cốp xe và cầm ví trên tay. Trong lúc mải xem hàng và mặc cả giá, thì chị bất ngờ bị một đối tượng nam giới giật luôn chiếc ví trên tay rồi bỏ chạy. Trong ví có trên 2,3 triệu đồng.

Không tiếp xúc hay nói chuyện với người lạ

Vào những ngày cuối năm, kẻ cướp sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để có thể chiếm đoạt tài sản của người dân. Một trong số đó là tiếp cận và nói chuyện với đối tượng, khi “con mồi” không đề phòng, chúng sẽ ra tay một cách dễ dàng, thậm chí rất có thể, đối tượng sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng.

Chính vì thế, hãy quan sát và đề phòng với tất cả người xung quanh khi bạn đang ở nơi công cộng hoặc đang đi trên đường. Bởi những kẻ giật túi luôn bám theo bạn một thời gian trước khi chúng hành động. Trong trường hợp này, bạn nên đi vào một cửa hiệu tạp hóa hay đến gần cảnh sát giao thông để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân mình.

Đề phòng khi giao dịch tại ngân hàng, tiệm vàng, cây ATM...

Vào những ngày cuối năm, các hoạt động lĩnh tiền, chuyển tiền, rút tiền tại các ngân hàng, quỹ tiết kiệm, mua bán vàng bạc, đồ trang sức diễn ra ngày càng nhiều, thì cùng với đó, hoạt động của những kẻ cướp giật chuyên nghiệp cũng gia tăng một cách chóng mặt.

Khi rút tiền tại các trạm ATM cần đề cao cảnh giác và không nên đi một mình

Khi rút tiền tại các trạm ATM cần đề cao cảnh giác và không nên đi một mình

Chúng sẽ dõi theo những người vào bên trong rút tiền, khi nhắm được “con mồi” và chờ thời cơ thích hợp, chúng sẽ ra tay cướp giật, có thể là xe máy, tiền mặt, vàng, trang sức, thẻ ngân hàng, căn cước công dân... hay nặng hơn, chúng có thể ra tay làm hại đến đối tượng nếu bị ai đó phát hiện, nhằm thoát tội và chiếm đoạt bằng được tài sản.

Trong những ngày giáp Tết Canh tý 2020 này, những cửa hàng, tiệm quán ăn hay ở các phiên chợ, đều rất đông đúc và rất khó để kiểm soát được những người xung quanh mình. Chính vì thế, mọi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản để không bị kẻ xấu trộm cắp, cướp giật tài sản hay làm nguy hiểm đến tính mạng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục