Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (4): Đấu trí căng thẳng với 'kẻ bị ruồng bỏ'

  • 03/12/2019 09:16
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Đã trải qua hàng trăm chuyên án, đối mặt với vô số đối tượng trộm, cướp manh động và xảo quyệt, song có lẽ với các trinh sát hình sự của Đội 8 (Phòng CSHS, CATP Hà Nội) thì chuyên án bắt đối tượng Lê Mạnh Cường có những chi tiết không thể nào quên. 5 tiền án, luôn thủ sẵn 3 con dao ở 3 vị trí khác nhau để chống trả, nghiện ma túy nặng và đã bị cả gia đình ruồng bỏ, Lê Mạnh Cường trở thành một trong những tên tội phạm gây nhiều khó khăn nhất cho các trinh sát đeo bám, trong cuộc đấu trí căng thẳng tới từng phút giây.

Tên cướp có biệt tài "đánh hơi" sự truy vết của công an

Từng phải nhận 5 án tù vì các tội Cướp tài sản (1 tiền án), Cướp giật (1 tiền án), Trộm cắp tài sản (2 tiền án), Ma túy (1 tiền án) nên Lê Mạnh Cường (SN 1971, trú tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đặc biệt xảo trá, có nhiều chiêu trò để đối phó với công an.

Sau khi ra tù, do nghiện ma túy nặng nên Cường đã gây ra vụ cướp giật khiến dư luận xôn xao hồi tháng 7-2017. Khi đó, vào khoảng 9h sáng ngày 19-7, tên này đi xe máy "săn mồi" ở khu vực đường Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng), thì y thấy 2 phụ nữ đèo nhau trên xe máy và để một chiếc túi xách ở giữa.

Lê Mạnh Cường đã áp sát, giật phăng chiếc túi rồi tẩu thoát trong sự bất lực của các nạn nhân. Trong chiếc túi này có 250 triệu đồng và một số tài sản khác.

Khi vào cuộc điều tra, không khó để các trinh sát hình sự khoanh vùng đối tượng nghi vấn là Lê Mạnh Cường. Vậy nhưng, khi vừa "đánh hơi" thấy sự truy vết của cảnh sát, đối tượng lưu manh này lập tức trốn khỏi Hà Nội, lên Lạng Sơn ẩn nấp.

Đối tượng cướp giật liều lĩnh và ma mãnh Lê Mạnh Cường đang đi "săn mồi"

Đối tượng cướp giật liều lĩnh và ma mãnh Lê Mạnh Cường đang đi "săn mồi"

Tại Lạng Sơn, Cường bắt mối với bạn tù cũ để có phương tiện đi lại và nơi trú chân. Lúc này, các mũi trinh sát của Đội 8 đã tỏa lên đây truy lùng đối tượng, song do địa bàn rộng, lại giáp biên giới nên việc định vị Cường gặp rất nhiều khó khăn.

Chỉ ở ẩn được một thời gian, chứng nào tật nấy, Lê Mạnh Cường lại liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tại Lạng Sơn, và bị công an truy lùng ráo riết. Biết khó trụ ở đây, đến đầu năm 2019, Cường lại xuống Hà Nội để tiếp tục "hành nghề".

Chỉ trong khoảng từ tháng 7 tới tháng 10 năm 2019, Lê Mạnh Cường liên tiếp gây ra các vụ cướp giật khác nhau ở khu vực đê Nguyễn Khoái hướng về cầu Vĩnh Tuy, quận Long Biên... Số tiền cướp được, Cường "nướng" hết vào ma túy và sinh hoạt cá nhân. Do luôn cần tiền để thỏa mãn cơn nghiện nên tên tội phạm này tìm mọi cách gây án, với sự manh động và xảo quyệt khó lường.

Cuộc đấu trí căng thẳng với "kẻ bị ruồng bỏ"

Khi xác lập chuyên án đấu tranh, truy bắt Lê Mạnh Cường, Chỉ huy Phòng CSHS và Đội 8 xác định, lực lượng phá án sẽ phải bắt quả tang, bắt "nóng" đối tượng này sau khi hắn gây án. Bởi sau 5 tiền án, Cường tỏ ra đặc biệt ranh mãnh, nếu không có chứng cứ "mạnh" thì việc đấu tranh với y sẽ gặp nhiều khó khăn...

Trong quá trình "dựng" các mối quan hệ của Lê Mạnh Cường, trinh sát phát hiện những chi tiết rất đặc biệt.

Đầu tiên là việc từ khi xuống Hà Nội, Cường sử dụng một thẻ căn cước công dân của người khác, mang tên "Nguyễn Văn Trường", SN 1979, quê quán Nam Định. Đây là chi tiết cho thấy sự xảo quyệt của đối tượng, do y đã chuẩn bị sẵn tâm lý "xuống Hà Nội là cướp", nên việc dùng một danh tính mới sẽ giúp Cường tránh né được sự truy vết của cơ quan công an.

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Cường vừa cướp giật trót lọt và phóng xe bỏ chạy

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Cường vừa cướp giật trót lọt và phóng xe bỏ chạy

Qua nhiều ngày theo dõi, đeo bám Cường, trinh sát còn nhận thấy đối tượng này chuẩn bị hung khí rất nguy hiểm, manh động: Trong túi quần của Cường luôn để sẵn một lọ ớt bột và con dao bấm, để y sẵn sàng chống trả nếu bị truy đuổi. Ngoài ra, Cường còn chuẩn bị một con dao bầu sắc nhọn để trong chiếc túi vải, treo phía trước xe máy, để tiện rút ra khi cần. Cốp xe của tên này cũng có một con dao bầu khác.

"Lê Mạnh Cường luôn có sẵn 3 con dao để ở 3 vị trí khác nhau trên người và xe. Cùng với đó, đối tượng còn mặc loại quần suông có túi rộng, để khi cần thì thò tay rút ớt bột, dao bấm ra một cách nhanh chóng. Nếu không phải là kẻ có nhiều tiền án, dạn dày kinh nghiệm đối phó thì hắn sẽ không thể chuẩn bị kỹ lưỡng tới từng chi tiết như vậy", Thượng úy Lê Hà Thanh - trinh sát trực tiếp đeo bám đối tượng nhiều ngày - cho biết.

"Kẻ bị ruồng bỏ" Lê Mạnh Cường đang dừng chân tìm "con mồi". Chiếc túi vải xanh (x) đựng dao bầu, trong khi túi quần của Cường luôn có một lọ ớt bột, một con dao bấm, và trong cốp xe của y có một con dao bầu khác

"Kẻ bị ruồng bỏ" Lê Mạnh Cường đang dừng chân tìm "con mồi". Chiếc túi vải xanh (x) đựng dao bầu, trong khi túi quần của Cường luôn có một lọ ớt bột, một con dao bấm, và trong cốp xe của y có một con dao bầu khác

Với những tên tội phạm đặc biệt như Lê Mạnh Cường, ban chuyên án còn dựng từng mối quan hệ của đối tượng để tiếp cận sát hơn, qua đó tăng khả năng phá án thành công. Vậy nhưng, khi tìm hiểu chi tiết, trinh sát mới thấy Cường đã bị tất cả người thân quay lưng, nên y sống lang thang như một kẻ bị ruồng bỏ.

Khi em trai của Cường bị bắt giữ vì có hành vi phạm pháp, các trinh sát đã tranh thủ tiếp cận để khai thác thêm thông tin, thì người này cho biết, Cường đã cắt đứt liên lạc với gia đình từ lâu. Bố và anh trai đối tượng thậm chí còn "coi anh ta như đã chết". Vậy nên, có thể hiểu tại sao quá trình đeo bám Lê Mạnh Cường của các trinh sát hình sự lại vất vả đến vậy, khi tên này lang thang khắp nơi cùng chốn, thậm chí vào nghĩa trang để... nghỉ ngơi.

Với đối tượng đặc biệt nguy hiểm, manh động như Cường, lực lượng phá án phải đeo bám suốt ngày đêm để tìm thời điểm bắt giữ thích hợp

Với đối tượng đặc biệt nguy hiểm, manh động như Cường, lực lượng phá án phải đeo bám suốt ngày đêm để tìm thời điểm bắt giữ thích hợp

Lại nói về quá trình đeo bám Cường, các trinh sát "cứng cựa" nhất của Đội 8 cũng không thể quên những khoảnh khắc đấu trí với tên cướp "không còn gì để mất" này. Đó là khi bước chân ra phố để "săn mồi", Cường luôn chuẩn bị sẵn tâm lý bị theo đuôi. Do vậy, đối tượng này phóng xe với tốc độ được mô tả là "khủng khiếp", khi y luôn vít ga chiếc xe Wave hết cỡ, phóng ở làn trái và thường xuyên... đối đầu với xe tải cỡ lớn. Cộng với việc hay sử dụng ma túy trước khi "săn mồi", "kẻ bị ruồng bỏ" Lê Mạnh Cường không ngại phóng nhanh, tạt đầu, lách sát hàng loạt xe tải, ô tô đi tốc độ cao ở chiều đối diện.

Bởi thế, riêng việc đeo bám, không để mất dấu tên tội phạm nguy hiểm trên đã là cả vấn đề, với mỗi chuyến theo sau đối tượng này không khác gì chuyến đi "thách thức" tử thần. Tuy nhiên, với tiêu chí đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh, cho chính đối tượng và cho lực lượng truy bắt, trinh sát hình sự hạn chế việc đua tốc độ với Cường. Thay vào đó, ban chuyên án sử dụng chiến thuật rải quân để trinh sát từ xa, miễn sao không để mất dấu đối tượng...

Một khi đã "ăn hàng", Lê Mạnh Cường sẽ phóng xe kiểu... "thách thức tử thần"

Một khi đã "ăn hàng", Lê Mạnh Cường sẽ phóng xe kiểu... "thách thức tử thần"

"Giờ G" điểm vào chiều ngày 10-10-2019, khi Lê Mạnh Cường lại "ăn hàng" ở khu vực ưa thích là đê Nguyễn Khoái. Lúc tên này vừa giật trót lọt chiếc túi xách của cặp vợ chồng, các trinh sát hình sự lập tức bám theo. Như thường lệ, Cường vít ga hết cỡ để bỏ chạy, đồng thời rẽ vào những đường nhánh, ngõ ngách để "cắt đuôi". Tên này tự tin tới mức hắn yên chí rằng, không thể có bất kỳ ai bám theo được...

Trong khi đó, mạng lưới trinh sát từ xa lập tức được "kích hoạt", để theo dõi hướng di chuyển của Cường. Phát hiện đối tượng vẫn đang cầm theo chiếc túi vừa cướp được, và đi về phía khu nhà trọ phức tạp tại Lĩnh Nam, ban chuyên án đã quyết định sẽ bắt "nóng" ở đây, vì khu vực này thưa người qua lại.

Lúc Lê Mạnh Cường chạy xe gần tới đoạn rẽ vào nhà trọ của y, một chiếc xe máy loạng quạng vượt qua khiến Cường đành phải dừng hẳn để tránh. Chưa kịp cất lời chửi bới "kẻ đi ẩu", Cường bất ngờ thấy những người lạ lao tới nắm chặt tay y, quật ngã xuống đường. Lúc này, y hiểu chuyện gì xảy ra, nên giãy giụa và gồng người để tìm cách thò tay vào túi quần, hòng với lọ ớt bột và con dao bấm chuẩn bị sẵn... Song chiếc còng số 8 đã bập gọn vào tay y, cùng thế võ khóa ngược của trinh sát khiến Cường buộc phải thúc thủ.

Đặc biệt ngoan cố, cứng đầu, Cường tự đập đầu xuống đất gây thương tích, cởi quần áo... hòng gây khó khăn trong quá trình thẩm vấn

Đặc biệt ngoan cố, cứng đầu, Cường tự đập đầu xuống đất gây thương tích, cởi quần áo... hòng gây khó khăn trong quá trình thẩm vấn

Tại cơ quan công an, Lê Mạnh Cường tiếp tục thể hiện sự "già dơ" của kẻ đã quá quen cảnh "vào tù ra tội": Cường chỉ nhận gây ra một vụ cướp giật ngay trước khi bị bắt, vì tang vật vẫn ở trong tay y. Còn với những vụ khác, Cường lắc đầu từ chối. Thậm chí, đối tượng này còn tự đập đầu xuống đất hòng gây thương tích, la hét, ăn vạ... để làm gián đoạn quá trình thẩm vấn. Dù lắm chiêu trò như vậy, nhưng trước rất nhiều chứng cứ được trinh sát thu thập đầy đủ suốt thời gian dài, Cường đã buộc phải cúi đầu nhận tội.

Vậy là, "kẻ bị ruồng bỏ" Lê Mạnh Cường đã không còn cơ hội tung hoành và gây tội ác nữa. Chắc chắn pháp luật sẽ dành cho y một bản án nghiêm khắc, sau 5 bản án chưa khiến Cường biết hối cải.

(còn nữa)

Kỳ cuối: Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (5): Những kỷ niệm bi hài bây giờ mới kể

>> Kỳ 3: Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (3): Những pha ra tay lạnh lùng của 'gã cô độc'

>> Kỳ 2: Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (2): Tội phạm 'sang chảnh' luôn đi xe SH gây án

>> Kỳ 1: Cảnh sát Hình sự Hà Nội bắt cướp (1): Cặp đôi "săn mồi" luôn thủ sẵn dao nhọn

Tin cùng chuyên mục