Một người chết não hiến tạng cứu sống 3 người

  • 23/05/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-5, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, từ một bệnh nhân chết não hiến tạng, các bác sĩ của BV vừa cứu sống được 3 bệnh nhân nặng. 
Một người chết não hiến tạng cứu sống 3 người ảnh 1
Ca lấy, ghép tạng tại BV Việt Đức ngày 21-5

Cụ thể, vào chiều 21-5, ngay sau khi có bệnh nhân nam (40 tuổi) chết não hiến tạng, BV Việt Đức đã huy động 120 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tham gia lấy và ghép tạng cho 3 bệnh nhân nặng. Trong đó, 1 bệnh nhân 54 tuổi (ở Hà Nội) bị ung thư gan giai đoạn cuối, xơ gan được nhận gan ghép; 1 bệnh nhân nam bị suy thận (30 tuổi ở Nam Định) và 1 nữ bác sĩ (32 tuổi công tác tại BV Nhi Trung ương) bị suy thận được ghép thận. Ngoài ra, do không tìm được bệnh nhân có chỉ định ghép tim có chỉ số tương thích với người hiến tạng nên BV cũng tiếp nhận van tim từ người hiến bảo quản để ghép cho bệnh nhân. Hai giác mạc cũng được lấy để ghép cho những bệnh nhân mắc bệnh lý về mắt, giúp họ tìm lại ánh sáng. 

Trong gần 3 năm qua, tại BV Việt Đức có 13 người chết não hiến tạng và đã có hơn 40 bệnh nhân được tiếp nhận ghép tạng từ nguồn hiến này.

Tin cùng chuyên mục