Moscow: Damascus nên giành quyền kiểm soát vùng đông bắc Syria

  • 18/04/2019 18:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 17-4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, Moscow tin chính phủ Syria hợp pháp nên giành quyền kiểm soát khu vực phía đông bắc đất nước càng sớm càng tốt.

Moscow: Damascus nên giành quyền kiểm soát vùng đông bắc Syria ảnh 1

Khu vực đông bắc Syria

"Cần phải giải quyết vấn đề liên quan đến phía đông bắc đất nước này, và sườn trái của sông Euphrates để đạt được một trong những nhiệm vụ ưu tiên, và đảm bảo khôi phục quyền kiểm soát chính phủ hợp pháp đối với khu vực", ông Lavrov nói trong một cuộc họp tại thủ đô Moscow hôm 17-4.

Khi nhắc đến các mục tiêu quan trọng khác, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng cuộc đối thoại với người Kurd và bảo đảm lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ "vì có liên quan đến an ninh ở khu vực biên giới Syria".

Đông bắc Syria hiện đang được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), bao gồm các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd. SDF đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố, trong khi Mỹ và các đồng minh, những người ủng hộ SDF, tìm cách gây bất ổn tình hình bằng cách ủng hộ những người Kurd và khuyến khích họ tạo ra một chính quyền độc lập khỏi Damascus. Nga kêu gọi đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, khôi phục quyền kiểm soát chính quyền hợp pháp đối với phía đông bắc đất nước và xây dựng cuộc đối thoại giữa chính quyền Syria và người Kurd.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục