Các tay súng khủng bố IS đang ẩn náu lẩn trốn quanh thị trấn al-Baghuz al-Fawqani trên thung lũng bờ đông sông Euphrates thuộc Deir Ezzor đã lần lượt hạ vũ khí đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Dưới sự yểm trợ của Mỹ và liên quân, SDF đã chọc thủng những tuyến phòng ngự cuối cùng và bức hàng các phiến binh IS.
SDF cũng thu được chiến lợi phẩm là một lượng khổng lồ vũ khí trang bị từ khủng bố.
Phát ngôn viên lực lượng SDF Jikar Azad cho biết, khoảng từ 60 đến 90 tay súng khủng bố nộp vũ khí đầu hàng.
Theo ông Azad, những phần tử khủng bố trốn trong các đường hầm và hang động quanh thị trấn al-Baghuz al-Fawqani, còn nhiều tay súng khác vẫn lẩn trốn trên vùng ngoại ô ngoài thị trấn, các chiến binh SDF vẫn tiếp tục truy sát chúng.
Lực lượng SDF tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS ở Syria một ngày trước đó.
Rất nhiều nhà hoạt động chính trị ủng hộ phe đối lập phản đối, khẳng định rằng các tay súng khủng bố đang hoạt động bí mật trên nhiều khu vực khác trong nước, còn quân đội Syria vẫn chưa tiêu diệt căn cứ địa cuối cùng của IS trên sa mạc tỉnh Homs.
Hãng Tin tức Công lý Hammurabi (Hammurabi’s Justice News)cho biết, giao chiến vẫn diễn ra giữa SDF và các tay súng IS cứng đầu không chịu đầu hàng ở phía bắc al-Baghuz al-Fawqani.
Hiện SDF về cơ bản đã kiểm soát toàn bộ những khu vực mà tàn binh IS nắm giữ trước đây.
Lực lượng SDF nhấn mạnh rằng họ đã giải phóng 52.000 km2 phía đông bắc Syria khỏi IS và giải cứu gần 5 triệu người.
Tuy vậy họ cũng chịu thiệt hại không nhỏ với khoảng 11.000 chiến binh người Kurd và Ả rập đã thiệt mạng trong cuộc chiến với IS.
Nhưng những chiến binh SDF vẫn tự hào và vui mừng cho biết chính họ là người cuối cùng quét sạch tàn binh khủng bố IS khét tiếng tại Syria.
Có thể nói rằng xây dựng SDF thành đồng minh là bước đi đầy khôn ngoan và thành công của Mỹ tại khu vực Trung Đông.
Trước khi xây dựng lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Mỹ đã tập trung sức lực để xây dựng lên lực lượng quân đội Syria tự do (FSA), nhưng sau đó Washington quyết định bỏ rơi lực lượng này do chứa chấp các phần tử cực đoan chống Mỹ.
Mỹ đã chuyển hàng chục tấn vũ khí hiện đại cho lực lượng SDF bao gồm cả tên lửa chống tăng TOW và loại hiện đại Javelin.
Việc xây dựng SDF với thành phần chủ chốt là các chiến binh người Kurd không theo Hôi giáo cho phép Mỹ an tâm hơn về một đồng minh thân cận tại khu vực chiến sự nóng bỏng này.
Ước tính hiện tại SDF có hàng 100.000 chiến binh và trở thành lực lượng đối trọng chủ chốt hiện nay với quân đội Syria.
Như đã biết, sau khi Nga và Syria hợp binh đánh tan IS tại thành trì quan trọng Deir Ezzor, phía Syria liền chuyển hướng tấn công sang các lực lượng khủng bố khác như HTS và phe đối lập FSA thay vì quay vào SDF.
Trước đó đã có những cuộc xung đột leo thang giữa quân đội Syria và SDF, tuy vậy phía Mỹ đã ném bom can thiệp, điều này buộc Syria chọn giải pháp chiến lược là tấn công các phe phái đối lập khác.
Trong bối cảnh quá nhiều kẻ thù, chọn những đối thủ yếu hơn để tiêu diệt trước được coi là bước đi đầy khôn ngoan của Damascus.
Nhưng điều này cũng làm giới quan sát lo ngại rằng hòa bình tại Syria sẽ vẫn còn là điều xa vời khi SDF đã lớn mạnh gần như là một thực thể có tầm vóc song song với chính quyền của tổng thống Asad.
Phía Mỹ dù tuyên bố rút quân nhưng họ vẫn đang còn các chuyên gia quân sự huấn luyện cho SDF. Bên cạnh đó một lực lượng hùng hậu vẫn đang đóng gần khu vực chiến trường này, sẵn sàng can thiệp khi có lệnh.
Việc SDF tuyên bố quét sạch IS và giành chiến thắng cuối cùng đang có lợi về mặt truyền thông cho phía Mỹ và đồng minh.
Trong tương lai có lẽ để tìm một giải pháp hòa bình cho Syria thì cả Nga và Mỹ sẽ phải có những bước đi khôn ngoan và nhượng bộ lẫn nhau, vừa bảo vệ đồng minh nhưng cũng tìm ra một hướng đi cho cuộc chiến đã kéo dài với quá nhiều mất mát và đau thương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Nga, Syria đè bẹp IS nhưng Mỹ và đồng minh SDF mới là người kết thúc chiến trường

  • 28/03/2019 09:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiến trường Syria nơi đang chứng kiến những màn hấp hối cuối cùng của tàn binh IS sau khi chúng bị Nga, Syria đè bẹp vào cuối năm 2017. Hiện lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đồng minh của Mỹ đang tấn công vừa bức hàng những tên khủng bố cuối cùng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC