Moscow chỉ trích những nước gửi cố vấn quân sự đến Ukraine

  • 19/04/2015 13:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Nhận định về việc  cố vấn quân sự Mỹ đến Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, mặc dù luôn lên tiếng ủng hộ việc giải quyết khủng hoảng Ukraine nhưng Mỹ lại thực sự đang phá vỡ thoả thuận hoà bình Minsk.

Vào hôm 18-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich cho biết, Moscow  quan ngại sâu sắc về việc các cố vấn quân sự từ Mỹ, Anh và Canada sẽ huấn luyện cho lực lượng vệ quốc Ukraine.

“Câu hỏi là liệu Washington, London và Ottawa có hiểu những gì chúng tôi nói? Họ sẽ giống với những kẻ yêu nước cực đoan từ những tiểu đoàn tình nguyện, những kẻ đã ra tay sát hại cả phụ nữ, trẻ em và người già trong cuộc chiến tại Donbass. Điều các chuyên gia nước ngoài sẽ dạy họ là cách giết những người nói tiếng Nga”, ông Lukashevich nói.
Binh lính Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Ukraine trong vòng 24 tuần

Binh lính Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Ukraine trong vòng 24 tuần

Binh lính Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Ukraine trong vòng 24 tuần

Moscow coi chương trình huấn luyện lực lượng vệ quốc Ukraine bao gồm các bài tập làm quen với vũ khí phương Tây, điều có thể là “bước đầu tiên trong kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương từ Mỹ đến cho Ukraine, đây cũng là điều mà những kẻ ủng hộ chiến tranh ở Kiev mong muốn”.

Người đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đang vi phạm thoả thuận Minsk đã được thống nhất vào hôm 12-2 giữa lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức: “Thoả thuận Minsk yêu cầu rút hết các binh lính nước ngoài, thiết bị quân sự và lính đánh thuê khỏi Ukraine dưới sự giám sát của OSCE. Tuy nhiên, trái lại một lữ đoàn không quân Mỹ lại xuất hiện gần thành phó Lvov và có kế hoạch đóng quân tại đây lâu dài. Chính quyền Obama bề ngoài luôn ủng hộ việc giải quyết xung đột tại Ukraine, tuy nhiên thực chất đang từng bước phá hỏng thoả thuận Minsk”.

Vào hôm 17-4, lữ đoàn không quân số 173 của Mỹ, đóng tại Ý, đã đến miền tây Ukraine để huấn luyện cho binh lính Ukraine. Khoảng 290 binh lính Mỹ sẽ tham gia vào các cuộc tập trận trong thời gian dài với các đơn vị chiến đấu của lực lượng vệ quốc Ukraine. Nhiệm vụ của binh lính Mỹ sẽ kéo dài trong 24 tuần và bao gồm thêm 900 quân nhân Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay. 

Tin cùng chuyên mục