Moscow bác bỏ báo cáo Nga-Mỹ chia sẻ thông tin tình báo về IS

  • 17/10/2014 10:48
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 16-10, Nga đã lên tiếng bác bỏ báo cáo cho rằng Washington và Moscow đồng ý chia sẻ thông tin tình báo về khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ, John Kerry tại Paris một ngày trước đó.

Báo cáo hôm 15-10 nói rằng hai nhà ngoại giao đã đồng ý hai nước sẽ trao đổi và chia sẻ thông tin về tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và Iraq, và Nga sẽ tham gia hỗ trợ và giúp đỡ quân đội Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố.

Moscow bác bỏ báo cáo Nga-Mỹ chia sẻ thông tin tình báo về IS ảnh 1

Hai nhà ngoại giao hàng đầu Nga-Mỹ trong cuộc gặp "thân mật" ở Paris

Mặc dù thừa nhận có sự tiến bộ về hợp tác giữa 2 nước nhưng Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng lên tiếng bác bỏ báo cáo trên và nói rằng: “Tuyên bố này chỉ được đưa ra từ phía ông Kerry”. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Nga đã và đang liên tục chống khủng bố cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia khác đối mặt với mối đe dọa khủng bố. Nga sẽ tiếp tục viện trợ cho Syria, Iraq, và các nước khác trong khu vực để tăng cường khả năng chiến đấu chống lại các phần tử cực đoan.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm Nga sẽ không tham gia vào bất cứ liên minh chống khủng bố nào được thành lập ngoài vòng luật pháp quốc tế và sự cho phép của Hội đồng Bảo An LHQ.

Tuyên bố của ông Kerry hôm 15-10 đã thể hiện được một thực tế trong khuôn khổ hợp tác song phương Nga-Mỹ, là có một tổ chức chống khủng bố được thành lập để trao đổi thông tin liên quan đến các mối đe dọa khủng bố giữa hai chính phủ. Nhưng tổ chức này đã bị phía Mỹ đình chỉ trong năm 2014.

Một lần nữa, hôm 15-10, ông Kerry lại đặt ra một trách nhiệm chung cùng gánh vác cho Nga-Mỹ về khủng bố. "Trong cuộc thảo luận này, tôi đề nghị với Ngoại trưởng Lavrov rằng chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác tình báo đối với IS và các vấn đề chống khủng bố khác trong khu vực. Chúng tôi đã đồng ý và tìm hiểu xem liệu Nga có thể làm nhiều hơn để hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq về vũ khí và đào tạo quân đội”, ông Kerry nói.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã bị xuống mức thấp nhất kể từ chiến tranh lạnh. Mỹ và các nước EU đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt lên Moscow vì cho rằng Nga đang ngấm ngầm trợ giúp lực lượng ly khai nổ dậy ở miền đông Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục