Môi giới nhà đất cung cấp thông tin sai có thể bị phạt tới 160 triệu đồng

  • 23/09/2021 10:25
  • 1 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 139/CP về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước ngành xây dựng đã đề xuất tăng gấp đôi mức phạt với hàng loạt vi phạm về xây dựng, bất động sản, trong đó hành vi môi giới nói sai thông tin về nhà đất có thể bị phạt tới 160 triệu đồng...

Về những hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản, theo Dự thảo, mức phạt tiền tăng từ 300 triệu đồng lên đến 1 tỷ đồng (áp dụng đối với tổ chức).

Điều 61 Dự thảo nêu rõ, phạt tiền từ 60-80 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; Tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản.

Phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định; Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Mức tiền phạt sẽ tăng lên, từ 120 - 160 triệu đồng nếu có hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Môi giới nhà đất cung cấp thông tin sai có thể bị phạt tới 160 triệu đồng ảnh 1

Sắp tới, môi giới nhà đất cung cấp thông tin sai cho khách hàng có thể bị phạt tới 160 triệu đồng (ảnh minh họa)

Ngoài ra, một số hành vi đề xuất tăng mức phạt lên đến 600 triệu đồng như kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định.

Đặc biệt, dự kiến tăng mức phạt tiền lên đến 800 triệu đồng đối với một số hành vi vi phạm của chủ đầu tư liên quan việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án vi phạm trình tự thủ tục quy định; bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ trong dự án đã được phê duyệt hoặc đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa đảm bảo kết nối với hạ tầng chung của khu vực...

Về các vi phạm quy định trật tự xây dựng, Điều 15 Dự thảo đã đề xuất mức phạt tiền đến 300 triệu đồng đối hành vi xây dựng công trình không phép, sai phép, sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng (đối với công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư).

Phạt tiền đến 600 triệu đồng đối với hành vi tiếp tục vi phạm sau khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính hoặc sau khi đã ban hành quyết định xử phạt (mức phạt quy định tại Nghị định 139 là 350 triệu đồng).

Đặc biệt, việc tái phạm theo đề xuất tại dự thảo, sẽ bị xử phạt đến 1 tỷ đồng (đối với công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư). Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, trong nhiều trường hợp còn bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Như vậy, điểm mới đáng chú ý của dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 139/CP là điều chỉnh mức phạt theo hướng tăng 1,5 - 2 lần so với mức phạt đã quy định tại Nghị định 139/CP, trong đó xử phạt tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm quy định về điều chỉnh quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản, quản lý sử dụng nhà chung cư.

Tin cùng chuyên mục