Điện Biên có 6 ca dương tính với SARS-CoV-2, gồm 4 người Hải Dương và 2 người Hà Nội mới lên

  • 05/02/2021 10:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long xác nhận, đến sáng 5/2, đã thêm tỉnh thứ 11 xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng là Điện Biên, với ít nhất 2 ca nhiễm là người từ Hải Dương mới lên.
Điện Biên có 6 ca dương tính với SARS-CoV-2, gồm 4 người Hải Dương và 2 người Hà Nội mới lên ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo tại cuộc họp khẩn đêm qua

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có dịch Covid-19 sáng 5/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng nay, Điện Biên đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 2 ca đã được xét nghiệm khẳng định. Hải Dương cũng thêm 6 ca dương tính, Quảng Ninh thêm 2.

Như vậy, đến nay đã thêm tỉnh thứ 11 xuất hiện ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng là Điện Biên. 2 ca nhiễm đã được khẳng định tại Điện Biên là người xuất phát từ Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương đi lên). Ngoài ra, 4 ca khác vẫn là ca nghi nhiễm, đang chờ xét nghiệm khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, bước đầu có thể xác định các ca Covid-19 tại Điện Biên liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương, do di chuyển xe từ Hải Dương lên.

Thực tế, có hiện tượng một vài nhà xe gom khách từ vùng có dịch đi các địa phương khác, trốn cách ly tại một số tâm dịch. "Đây là điều nguy hiểm. Vì thế, tôi đề nghị các địa phương hết sức lưu ý vấn đề đó" - ông Long nhấn mạnh.

Trả lời báo chí sáng nay, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cũng cho biết, trong 6 trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 tại Điện Biên đến đầu giờ sáng nay, có 4 trường hợp từ huyện Cẩm Giàng và Thanh Hà (Hải Dương), 2 trường hợp từ quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội) đi lên.

"Hiện có 2 trường hợp dương tính rõ, còn 4 trường hợp dương tính yếu. Hiện tỉnh đã lấy mẫu cả 6 người này gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm " - ông Bằng nói.

Tại cuộc họp khẩn do Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì diễn ra vào tối qua, 4/2, thông tin cho biết, 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ghi nhận ở tỉnh này gồm: L.T.L. (SN 2005), L.T.L. (SN 2003, cả 2 đều trú tại xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng) và L.T.D. (trú tại xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ).

Trước đó, đêm 2/2, cả ba trường hợp này lên xe từ Cẩm Giàng, Hải Dương của nhà xe Thành Công, biển số 27B-004.55 (chạy từ cầu Bạch Đằng, Hải Phòng về Điện Biên), đến sáng 3/2 thì đến Điện Biên.

Hai trường hợp tại huyện Mường Ảng ngay sau khi xuống xe tại Mường Ảng đã được xét nghiệm và tiến hành cách ly ngay, chưa tiếp xúc với người nhà và cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục