Mở rộng can thiệp dự phòng HIV

  • 14/08/2017 07:17
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) vừa công bố báo cáo mới nhất cho thấy: Các mục tiêu ứng phó với HIV trên toàn cầu đang được thúc đẩy mạnh mẽ; Nhiều người đã được cứu sống. 

Tuy nhiên, thế giới, trong đó có Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể giảm đến mức thấp nhất số người mắc căn bệnh này. Báo cáo mới của UNAIDS cho thấy, trên toàn thế giới, số người nhiễm mới HIV đang giảm dần, nhưng nếu với tốc độ như hiện nay thì vẫn không đủ để đạt được mục tiêu giảm số người nhiễm mới. Số người nhiễm mới HIV ở Việt Nam đã giảm từ 28.000 người mỗi năm vào đầu thập niên 2000 xuống còn khoảng 11.000 người vào năm 2016.

Tuy nhiên, Việt Nam cần mở rộng nhanh hơn nữa các can thiệp dự phòng hiệu quả, đầu tư cho chương trình bơm kim tiêm và bao cao su, để có thể thực hiện thành công các mục tiêu quốc gia về dự phòng lây nhiễm HIV.

Mặc dù, Việt Nam đã nỗ lực để phân cấp điều trị HIV xuống các tuyến cơ sở, cải thiện việc kết nối người bệnh từ xét nghiệm sang điều trị, cho phép điều trị ngay không phụ thuộc vào CD4 (tế bào bạch cầu được tạo do đáp ứng của hệ miễn dịch đối với các tác nhân vi sinh, bao gồm vi khuẩn, nấm…) cho người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, trong số 70% người nhiễm HIV ở Việt Nam đã biết tình trạng nhiễm của bản thân vẫn còn đến 1/3 chưa tham gia điều trị. Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là một trong những rào cản chính ngăn người bệnh tiếp cận các dịch vụ phòng, chống và tiếp tục làm suy yếu khả năng ứng phó với dịch HIV…

Tin cùng chuyên mục