Miền Đông Ukraine bầu cử theo đúng kế hoạch

  • 03/11/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Trần Biên (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 2-11, cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát diễn ra theo đúng dự kiến, bất chấp phản đối của Chính phủ Trung ương Ukraine và các nước phương Tây. 

Miền Đông Ukraine bầu cử theo đúng kế hoạch ảnh 1Một điểm bỏ phiếu ở Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng

Cử tri đã đi bỏ phiếu tại 364 điểm bầu cử tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, 102 điểm bầu cử tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và 8 điểm bầu cử di động khác ở Nga phục vụ cho các người dân khu vực này đang phải sơ tán tại Liên bang Nga. Cuộc bầu cử này nhằm chọn ra những người đứng đầu chính quyền và cơ quan lập pháp ở miền Đông Ukraine, nhưng nó cũng được cảnh báo trước là có thể làm cho tình hình căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang cũng như đào sâu thêm căng thẳng giữa các quốc gia quan tâm đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các điểm bầu cử mở cửa lúc 8h sáng qua (giờ địa phương) và dự kiến kết thúc vào 20h tối cùng ngày. Tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, 30 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát bầu cử. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã vấp phải sự phản đối của Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu vì cho rằng điều này trái với thỏa thuận ngừng bắn mới được ký kết cách đây không lâu tại nước Cộng hòa Belarus. Cùng ngày, chính quyền Kiev tuyên bố sẽ khởi tố hình sự đối với cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội diễn ra tại Lugansk và Donetsk, do Cơ quan an ninh Ukraine đích thân điều tra. 

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày hôm qua, đoàn xe của Nga gồm hơn 100 chiếc chở chuyến hàng viện trợ nhân đạo thứ năm đã đến được với người dân Lugansk và Donetsk. Hàng viện trợ bao gồm lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, nhiên liệu, thiết bị và vật tư y tế phục vụ cho người dân miền Đông Ukraine đang gặp khốn khó vì chiến sự.

Tin cùng chuyên mục