La Nina trở lại:

Miền Bắc đón mùa đông lạnh

  • 21/12/2011 23:07
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trái với nhận định được đưa ra hồi đầu mùa: Năm nay mùa đông sẽ ấm áp hơn, nhận định bổ sung mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho thấy, mùa đông năm nay, Bắc bộ sẽ lạnh hơn. Trả lời cho sự thay đổi này, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương đã có cuộc trao đổi với PV ANTĐ.
Miền Bắc đón mùa đông lạnh ảnh 1
Người dân cần đề phòng trước những đợt rét đậm, rét hại

- Ông có thể cho biết diễn biến thời tiết trong mấy ngày tới?

- Ông Lê Thanh Hải: Đến giữa tuần,  từ miền Bắc đến miền Trung thời tiết ấm dần lên do có nắng nhẹ và mưa giảm. Nhưng từ ngày mai 22-12 cho đến cuối tuần sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường khá mạnh khiến nền nhiệt độ các tỉnh miền Bắc giảm nhanh. Trời rét đậm, vùng núi cao rét hại. Như vậy trong dịp Giáng sinh, các điểm du lịch ở vùng núi cao phía bắc sẽ có nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, có nơi từ 2-5 độ C như Sìn Hồ, đèo Ô Quy Hồ, Mẫu Sơn, Tam Đảo... trời rét buốt, có nơi xuất hiện băng giá hoặc sương muối.

 - Còn diễn biến thời tiết trong mùa đông 2011-2012 ra sao, thưa ông?

-  Ông Lê Thanh Hải: Nền nhiệt độ trung bình từ nửa cuối tháng 12-2011 và các tháng tiếp theo của vụ đông xuân năm 2011-2012 tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1-2 độ C. Các khu vực khác nền nhiệt độ trung bình các tháng ở mức thấp hơn một ít với TBNN từ 0,5-1 độ C. Các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung xảy ra vào nửa cuối tháng 12-2011 và tháng 1, tháng 2-2012, tuy nhiên mức độ và thời gian không kéo dài như mùa đông xuân năm 2010-2011.

- Đầu vụ, Trung tâm DBKTTV Trung ương có nhận định mùa đông năm nay sẽ ấm hơn, bản bổ sung lại có thay đổi gần như ngược lại, phải chăng là có sự biến đổi đột ngột của khí hậu?

- Ông Lê Thanh Hải: Có sự thay đổi này là do La Nina đã xuất hiện trở lại và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thời tiết trong mùa đông xuân ở nước ta. La Nina sẽ gây ra 2 tác động tiêu cực chính là miền Bắc sẽ rét hơn TBNN và các tỉnh miền Nam sẽ ẩm ướt hơn. Rét đậm đã xuất hiện sớm hơn TBNN khoảng nửa tháng, ngay từ nửa đầu tháng 12 đã có rét đậm trên diện rộng. Đây là một trong những điểm báo trước, mùa đông này rét đậm sẽ xuất hiện nhiều hơn, khoảng 7 - 8 đợt. Rất ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài 30 - 38 ngày liên tiếp, nhưng tại các vùng núi, rét sẽ rất khốc liệt, băng giá, sương muối, mưa tuyết nhiều khả năng sẽ tái diễn tại Mẫu Sơn, Sa Pa… Không khí lạnh cường độ mạnh tràn về nhiều hơn cũng sẽ khiến nguy cơ sóng to, gió lớn trên các vùng biển, ngư dân và các cơ quan hữu trách cần chú ý triển khai các biện pháp phòng tránh.

- Ngoài tác động đến nền nhiệt độ, La Nina còn tác động tới hình thái thời tiết nào không,  thưa ông?

- Ông Lê Thanh Hải: La Nina quay trở lại còn khiến cho mưa trái mùa xuất hiện nhiều hơn ở các khu vực Trung Nam bộ, Tây nguyên và Nam bộ, ảnh hưởng xấu đến năng suất của các vùng cây ăn quả, vùng sản xuất muối của diêm dân. Tuy nhiên, mưa ở khu vực Bắc bộ trong vụ đông xuân lại giảm.

Tình trạng khó khăn trong giao thông đường thủy, cấp nước và phát điện trong mùa khô năm 2012 sẽ căng thẳng  trong các tháng cuối vụ. Các sông ở Bắc Trung bộ cũng thấp hơn cùng kỳ TBNN từ

30-40%.

Tin cùng chuyên mục