Microsoft phát hiện, ngăn chặn nỗ lực can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ từ nước ngoài

  • 12/09/2020 07:11
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN -  Gã khổng lồ công nghệ Microsoft cho biết, họ đã phát hiện và ngăn chặn nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ từ nước ngoài, bao gồm các nhóm tin tặc Nga, Iran và Zirconium có trụ sở tại Trung Quốc.
Microsoft phát hiện, ngăn chặn nỗ lực can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ từ nước ngoài ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Ngay lập tức, Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, Trung Quốc không có hứng thú can thiệp và không bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bởi đó là chuyện nội bộ của nước Mỹ. Ông Triệu Lập Kiên cũng cáo buộc Microsoft gây rối và bịa đặt sau khi thông báo đã ngăn các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, nhằm can thiệp bầu cử Mỹ.

Theo thông báo của Tập đoàn Microsoft, các tin tặc đang cố theo dõi những người có mối quan hệ với cả hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump. Thông báo trên được đưa ra sau khi hãng tin Reuters cho biết một trong các công ty cố vấn cho chiến dịch của ứng cử viên Biden là SKDKnickerbocker được Microsoft cảnh báo là mục tiêu tấn công của các tin tặc Nga.

Thông báo của Microsoft nhấn mạnh các cố vấn cho chiến dịch của cả hai ứng cử viên có nguy cơ bị theo dõi từ các tin tặc trên khắp thế giới khi mà hai ứng cử viên ngày càng tiến gần tới “cuộc đua” được coi là quyết liệt bậc nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Trong thông báo, Phó Chủ tịch Microsoft phụ trách an ninh khách hàng Tom Burt cho biết nhóm tin tặc của Nga, những đối tượng đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, đã nhiều năm tìm cách đột nhập vào tài khoản các nhà tư vấn chính trị của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cũng như các tổ chức luật sư và giới chuyên gia. Ông Burt cho biết thêm các tin tặc Trung Quốc đã truy tìm những người có mối liên kết chặt chẽ với các chiến dịch tranh cử cũng như các ứng cử viên Tổng thống.

Ông Burt nhấn mạnh việc công bố các hoạt động tấn công trên cho thấy các nhóm tin tặc nước ngoài đã tăng cường nhằm mục tiêu vào cuộc bầu cử năm 2020 như đã được dự đoán trước. Trước thông tin trên, quan chức mạng hàng đầu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Christopher Krebs cho rằng cảnh báo của Microsoft phù hợp với các tuyên bố trước đó của cộng đồng tình báo.

Liên quan đến chiến dịch tranh cử Mỹ, ngày 10-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan sẽ giành chiến thắng tại “bang chiến địa” Michigan trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Phát biểu tại buổi míttinh ở bang Michigan, Tổng thống Trump tuyên bố: “Đây không phải là đám đông ủng hộ người đứng vị trí thứ hai”. Trong đám đông những người ủng hộ ông, rất nhiều người dân mặc áo và đội mũ đỏ, mang dòng chữ “Nước Mỹ trước tiên”.

Trước đó một ngày, ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã tới bang Michigan. Trong bài phát biểu vận động tranh cử, ông đã cam kết sẽ đánh thuế vào lợi nhuận thu được từ những sản phẩm sản xuất ở nước ngoài và được bán ở Mỹ.

Theo kết quả cuộc thăm dò cử tri trên toàn quốc của Ipsos, ứng cử viên Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống Trump 12 điểm %. Trong khi đó, theo Real Clear Politics, khoảng cách giữa ông Biden và Tổng thống Trump tại bang Michigan chỉ là 4,2 điểm %.

Tin cùng chuyên mục