Mexico: Hàng nghìn người biểu tình phản đối tổng thống mới

  • 09/07/2012 10:05
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngày hôm thứ Bảy vừa qua, đã có hàng nghìn người biểu tình đổ ra các đường phố ở thủ đô Mexico để phản đối tổng thống vừa được bầu Enrique Pena Nieto và cáo buộc ông này đã bỏ tiền mua phiếu bầu và trả tiền cho các hãng truyền hình để ủng hộ ông trong các chiến dịch tranh cử.

Những người biểu tình có cả sinh viên, những người cánh tả, những người theo chủ trương vô chính phủ và thành viên liên minh đã tung hô biểu ngữ chỉ trích ban tổ chức bầu cử.

Ông Pena Nieto đã thắng vòng bầu cử hôm chủ Nhật với số điểm cao hơn 7% tính đến lần kiểm phiếu chính thức và đồng thời giúp Đảng Cách mạng Thể chế PRI lên nắm quyền sau 12 năm vắng bóng.

Trước đó PRI đã thống lĩnh Mexico trong gần 7 thập kỷ, trong suốt thời gian đó đảng này bị cáo buộc gian lận bầu cử và gây áp lực cho người biểu tình.

Theo kết quả cuộc bầu cử ông Pena Nieto đã thắng và sẽ lên nắm quyền vào tháng 12 thay thế ông Felipe Calderon, đảng viên đảng bảo thủ Hành động Quốc gia (PAN).

Hiến pháp Mexico không cho phép ông Calderon được nắm quyền nhiệm kỳ thứ hai. Ứng cử viên của PAN, Josefina Vazquez Mota, về đich thứ ba với không ít cử tri không hài lòng về tình trạng bạo lực tràn lan và kinh tế tăng trưởng trì trệ.

Mexico: Hàng nghìn người biểu tình phản đối tổng thống mới ảnh 1

Đảng viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador về vị trí thứ hai, nhưng không chiụ thoái lui và buộc tội ông Pena Nieto đã “ăn cắp quyền tổng thống”.

Trong khi đó Pena Nieto phủ nhận mọi việc làm sai trái và các quan chức của PRI nói họ có thể kiện ông Lopez Obrador về tội vu khống.

Lopez Obrador là ứng cử viên về nhì sát sao trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống năm 2006 mà ngay sau đó ông cũng lên tiếng có sự gian lận. Kết luận này đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình lớn.

Năm nay ông đứng tránh xa các cuộc biểu tình nhưng cho biết đang thu thập những chứng cứ về sự gian lận để báo cáo cho ban tổ chức.

Hôm thứ Bảy, Lopez Obrador đã đề nghị PAN tham gia các lực lượng cùng ông lập hồ sơ pháp lý để đưa cuộc bầu cử ra ánh sáng.

Tòa án bầu cử Mexico đến tháng 9 tới sẽ đánh giá và kết luận những cáo buộc xung quanh cuộc bầu cử đồng thời xem xét ông Pena Nieto có chính thức trở thành tổng thống kế nhiệm của Mexico hay không.

Ông Pena Nieto, 45 tuổi, cựu thống đốc bang, hứa hẹn sẽ cải tổ nền công nghiệp dầu mỏ và luật lao động của Mexico để kích thích tăng trưởng và tăng cường các khoản chi vào an ninh để giảm tỉ lệ các vụ giết người đang cao ở nước này.

Tin cùng chuyên mục