Máy bay Nga - Mỹ ném bom chống khủng bố khác nhau như thế nào?

  • 25/08/2016 08:54
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trang Business Insider đã dựa vào những đoạn video Nga và Mỹ đăng tải về chiến dịch ném bom ở Syria và Iraq để phân biệt ra sự khác biệt trong chiến thuật không kích của 2 nước.

Vào hôm 16-8, máy bay Nga đã lần đầu tiên xuất kích tại Iran để tấn công IS. Truyền thông Nga đăng tải đoạn video cho thấy một chiếc oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 của Nga bay cao trên tầng mây và thả hoàng loạt quả bom xuống khu vực IS đang chiếm đóng ở Deir ez-Zor.

Không khó để có thể nhận ra rằng, tất cả các loại bom mà Tu-22 ném xuống Syria đều là bom không dẫn đường và thả theo kiểu “rải thảm”. Việc ném bom kiểu này có thể tiết kiệm chi phí nhưng lại có độ thiếu chính xác. 

Máy bay Tu-22M3 của Nga thường ném bom kiểu dải thảm do thiếu độ chính xác

Máy bay Tu-22M3 của Nga thường ném bom kiểu dải thảm do thiếu độ chính xác

Phi công nhìn xuống khi những quả bom rơi, nhưng không có cách nào nhìn qua các đám mây che phủ. Bom thả từ trên cao, nếu không được định hướng, có thể rơi và phát nổ cách xa mục tiêu dự định của chúng.

Ngược lại, những đoạn video được Mỹ đăng tải cho thấy máy bay của họ thường xuyên chỉ thả một quả bom vào một mục tiêu đã định dưới mặt đất. Quả bom này sẽ đi trúng mục tiêu hoặc sai số vài mét do được trang bị hệ thống dẫn đường đầu cuối thông minh.

Theo Business Insider, sự khác biệt trong cách thả bom trên đến từ sự khác nhau trong cách tiếp cận của Nga và Mỹ đối với các cuộc không kích.

Moscow đang cho thấy sự ít quan tâm đến các mục tiêu trên mặt đất, nhưng lại chú ý nhiều đến các hoạt động của họ ở trên không. Trong khi đó, Mỹ và đồng minh thực hiện những chiến thuật tốn kém nhưng lại giảm thiếu được khả năng thương vong cho dân thường.

Video máy bay Nga ném bom:

Video máy bay Mỹ ném bom:

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục