Mất một Su-30 do tai nạn, Venezuela mua luôn 12 chiếc từ Nga

  • 21/09/2015 14:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sau khi xảy ra vụ rơi máy bay Su-30 vào hôm 18-9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, nước này sẽ mua ít nhất 12 chiến đấu cơ từ Nga. 

"Tôi sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc bàn giao ít nhất 12 chiến đấu cơ Sukhoi mới cho Venezuela nhằm thay thế một chiếc vừa bị rơi vào hôm 18-9”, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết.

Một chiếc máy bay của Venezuela đã rơi gần biên giới Colombia vào 18-9

Một chiếc máy bay của Venezuela đã rơi gần biên giới Colombia vào 18-9

Một chiếc máy bay của Venezuela đã rơi gần biên giới Colombia vào 18-9

Vào hôm 18-9, một chiếc Sukhoi Su-30 của Venezuela đã bị rơi gần biên giới Colombia. 2 phi công đi trên máy bay được cho là đều đã thiệt mạng. Giới chức Venezuela hiện đang tiếp tục mở rộng cuộc điều tra xung quanh vụ tai nạn này.

Theo chính phủ Venezuela, tai nạn này có liên quan tới mạng lưới buôn ma tuý từ Colombia vào khu vực Trung Mỹ. Tội phạm ma túy thường coi Venezuela là nơi trung chuyển nguồn ma túy sản xuất tại các quốc gia láng giềng, trong đó có Colombia.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Venezuela cho biết, chính phủ của ông cũng có kế hoạch kí hợp đồng mua thiết bị quân sự với Trung Quốc nhằm sử dụng chúng để chống lại nạn buôn bán ma tuý.
Sukhoi Su-30 Flanker-C là máy bay chiến đấu đa năng được phát triển bởi Công ty hàng không Sukhoi và đưa vào hoạt động từ năm 1996. Loại tiêm kích này có thể bay ở tốc độ siêu âm và đảm nhiệm cả nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và lẫn tấn công mặt đất, mặt biển.

Su-30 đã được xuất khẩu sang rất nhiều nước Nam Mỹ, châu Phi và châu Á, trong đó khách hàng lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ, hiện đang có lần lượt 100 và 200 chiếc trong biên chế không quân.

Tin cùng chuyên mục