Mất cân bằng hormone tác động tiêu cực đến hoạt động của cơ thể

  • 25/08/2017 05:45
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Rụng tóc, trầm cảm, mệt mỏi bất thường… có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone. Hormone bài tiết từ tuyến nội tiết kiểm soát tất cả các hoạt động của cơ thể từ ăn uống, ngủ, kinh nguyệt đến hệ thống sinh sản.

Tìm ra được nguyên nhân gây mất cân bằng hormone có thể giúp bạn kiểm tra sức khỏe và có biện pháp phòng ngừa cần thiết. Theo thống kê, phụ nữ thường dễ bị mất cân bằng hormone hơn nam giới. Nguyên nhân là do hội chứng tiền kinh nguyệt, mãn kinh, mang thai hoặc hoạt động của tuyến giáp.    

Mất cân bằng hormone tác động tiêu cực đến hoạt động của cơ thể

Bốc hỏa

Triệu chứng này thường xảy ra ở phụ nữ đang ở giai đoạn mãn kinh. Khi hormone điều chỉnh tất cả các hoạt động bao gồm lưu lượng máu trong thời gian kinh nguyệt, nhiều phụ nữ đối mặt với cảm giác nóng lên nhanh chóng hoặc mặt đỏ trước hoặc sau khi mãn kinh. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể sử dụng các loại thuốc điều trị mất cân bằng hormone.

Rụng tóc

Đây là vấn đề chính mà mọi phụ nữ đều lo lắng. Thay vì bạn chỉ tìm các sản phẩm chăm sóc tóc, giảm rụng tóc thì hãy đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Sự mất cân bằng nội tiết có thể là lý do khiến tóc rụng và những sản phẩm làm đẹp không thể giải quyết triệt để tình trạng này. 

Tăng, giảm cân

Triệu chứng tăng, giảm cân đột ngột, thèm ăn bất thường nhiều người thường cho rằng do chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nhưng thực tế là do sự thay đổi hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Tương tự, hoạt động của tuyến giáp cũng liên quan đến thay đổi trọng lượng của cơ thể. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy giảm, tăng cân đột ngột, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ ăn uống phù hợp.

Vấn đề về ngủ

Mất ngủ là một vấn đề chính mà nhiều người phải đối mặt. Lý do gây mất ngủ có thể là do sự mất cân bằng hormone gây rối loạn giấc ngủ. Sự mất cân bằng nội tiết có thể đáng báo động, vì vậy hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phiền muộn

Trầm cảm hoặc biến động tâm trạng nghiêm trọng, đặc biệt trọng chu kỳ kinh nguyệt có thể là do sự mất cân bằng hormone. Hormone hạnh phúc hoặc serotonine có vai trò khiến cho chúng ta vui vẻ hoặc điều chỉnh sự thay đổi tâm trạng. Do đó, nếu bạn lo lắng hoặc trầm cảm thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc bác sĩ tâm thần.

Mệt mỏi

Hormone kiểm soát tất cả các chức năng của cơ thể, và sự gián đoạn mặc dù nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Khi bạn tiêu hóa kém, thiếu ngủ hoặc trầm cảm, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để thực hiện công việc hàng ngày như ăn, làm việc, ngủ… vì vậy có thể sẽ đối mặt với mệt mỏi mãn tính. 

Rối loạn ăn uống

Tại một số thời điểm, có nhiều người bị rối loạn ăn uống: hoặc ăn quá nhiều, đặc biệt là khi chán nản hoặc bị co thắt kinh nguyệt, hoặc ăn quá ít vì cơ thể luôn mệt mỏi. Điều này có thể là do sự mất cân bằng hormone điều chỉnh thói quen ăn uống. Tương tự, sự mất cân bằng hormone gây ra tiêu hóa kém và bạn không muốn ăn gì cả. 

Kinh nguyệt thất thường

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu rõ ràng về sự mất cân bằng hormone và thường có thể trở nên trầm trọng hơn ở dạng u nang đi kèm với triệu chứng chuột rút kinh nguyệt và tâm trạng hoảng loạn. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của một bác sĩ phụ khoa để được tư vấn thêm. 

Vô sinh

Vô sinh là tình trạng phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ (mặc dù phụ nữ chiếm phần lớn). Thường sự mất cân bằng hormone là lý do chính gây vô sinh. Sự hình thành u nang trong buồng trứng gây cản trở sự thụ tinh. Vì vậy, tình trạng này rất cần sự can thiệp y tế.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục