Mạo nhận con trai cán bộ cao cấp, lừa "chạy" việc

  • 20/02/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Tưởng Linh là con trai và con rể của 2 vị cán bộ  cao cấp, anh D đã nhiều lần giao tiền cho đối tượng với hy vọng trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Và rồi sau khi phát hiện ra mình bị lừa đảo, nạn nhân đã có hành vi rất tiêu cực...

Mạo nhận con trai cán bộ cao cấp, lừa "chạy" việc ảnh 1

Bị cáo Bùi Mạnh Linh tại phiên tòa

Đặt niềm tin vào bạn... xấu

Bị đưa ra tòa xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Bùi Mạnh Linh (SN 1991, trú ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) khai nhận, giữa năm 2010, đối tượng theo học lớp đại học tại chức tại một học viện ở Hà Nội. Tại đây, Linh quen anh Vũ Thế D (SN 1986, cũng ở quận Hoàng Mai) và sau ngày ra trường, hai người vẫn giữ liên lạc với nhau. Cuối năm 2014, trong một lần đến bệnh viện thăm bạn, anh D đã cho Linh vay 40 triệu đồng. 

Cũng theo lời khai của bị cáo, trong lần gặp đó, Linh đã tự mạo nhận là con trai và là con rể của 2 vị cán bộ cao cấp và nói với anh D nếu muốn trở thành quân nhân chuyên nghiệp thì Linh sẽ giúp đỡ với tổng chi phí 350 triệu đồng. Tin bạn nên anh D đồng ý. Chiều hôm đó, anh D đưa thêm cho Linh 60 triệu đồng và cả 2 cùng thống nhất đã đặt cọc 100 triệu đồng để “chạy” việc làm.

3 ngày sau, anh D giao tiếp cho Linh 150 triệu đồng. Và cứ cách vài ngày, Linh lại gọi điện bảo anh đưa thêm tiền “chạy” việc với muôn vàn lý do. Tổng cộng sau 5 lần trao đổi, Linh đã chiếm đoạt của người bạn học cũ 460 triệu đồng. Trong quá trình ấy, anh D được Linh giao cho bộ quân hàm Đại úy và phù hiệu quân đội do đối tượng mua trôi nổi với giá 250.000 đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Linh tiếp tục biến một người bạn khác là anh Trương Trọng Hoàn (SN 1971, ở quận Thanh Xuân) trở thành nạn nhân tiếp theo. Cụ thể, cuối năm 2014 đến đầu 2015, anh Hoàn đã giao cho Linh 2 bộ hồ sơ và gần 100 triệu đồng để nhờ xin cho 2 người thân vào làm việc ở cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, trong quá trình “chạy” việc làm cho người thân, anh Hoàn còn 2 lần cho Linh vay hơn 200 triệu đồng nữa. Trong suy nghĩ của anh Hoàn, mặc dù cho bạn học cũ vay tiền nhưng thực chất đó là tiền “chạy” việc nếu mọi việc hanh thông… Tuy nhiên, thực tế là cả anh D và anh Hoàn đều đã “gửi trứng cho ác”.    

               

Khôn khéo tóm gọn kẻ lừa đảo

Ngoài lời khai của bị cáo tại phiên tòa thì hồ sơ vụ án cũng thể hiện, ngày 15-1-2015, anh D một lần nữa nhận được điện thoại của Linh yêu cầu chuyển thêm 10 triệu đồng để “lót tay” người giao quyết định đi làm. Nghi ngờ bị bạn xấu lừa đảo, một mặt anh D hẹn giao tiền cho Linh ở khu vực cổng Bệnh viện Trung ương quân đội 108, một mặt gọi điện cho anh Hoàn cùng tới để tóm gọn kẻ lừa đảo. Thế nên khi Linh vừa xuất hiện liền được các bị hại áp giải về trụ sở CAP Bạch Đằng làm rõ.

Tại cơ quan công an, Linh buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng đã làm rõ đối tượng này không hề có bố đẻ và bố vợ là cán bộ cao cấp. Xác minh tại những đơn vị, cơ quan mà Linh hứa hẹn xin việc làm cho nhiều người vào đó, CQĐT nhận thấy không có bất kỳ hồ sơ hay trường hợp nào tương ứng. Đối với những bộ quân hàm giao cho anh D, anh Hoàn cùng một số quyết định tuyển dụng và bộ quân  trang của Linh đều có nguồn gốc trôi nổi, giả mạo. Về phía anh D, sau ít ngày bắt giữ được kẻ xấu bàn giao cho cơ quan công an đã có hành vi rất tiêu cực là tự vẫn.

Khi vụ án bị khám phá, CQĐT còn làm rõ trong năm 2014, Linh còn lừa đảo chiếm đoạt 120 triệu đồng của 2 phụ nữ ở TP Vinh cũng với thủ đoạn “chạy” vào lực lượng vũ trang và cơ quan Nhà nước tại Nghệ An. Tuy nhiên, trước khi bộ mặt thật của kẻ bịp bợm bị vạch trần, Linh đã kịp trả lại tiền cho các bị hại này… Tiến hành giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng xác định, từ giữa năm 2014 đến đầu 2015, Bùi Mạnh Linh đã lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng hơn 680 triệu đồng của 4 bị hại.

Vào thời điểm phiên tòa sơ thẩm được mở ra, gia đình Linh đã khắc phục thay cho bị cáo được gần 600 triệu đồng. Vì thế tại phiên tòa mới đây, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội chỉ quyết định tuyên phạt Bùi Mạnh Linh 9 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục