Mạo danh cháu “sếp”, lĩnh án tù

  • 31/08/2011 00:37
  • 1 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Trong thời gian từ cuối năm 2008 đến tháng 8-2010, Nguyễn Dũng Hải (SN 1976, trú tại số 9 Lạc Long Quân, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) đã mạo danh là cháu một vị lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đi lừa đảo, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng của nhiều bị hại…
Mạo danh cháu “sếp”, lĩnh án tù ảnh 1
Bị cáo Hải tại phiên xử sáng qua

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, Nguyễn Dũng Hải đã tự giới thiệu mình là cháu một vị lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đi lừa đảo. Hải tự “khoe” mình có khả năng lo thủ tục làm Giấy phép lái xe, “chạy” cho người khác vào làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với giá “hữu nghị”. Để tạo lòng tin, Hải đã đổi họ tên mình thành Đinh La Hoàng Anh và giới thiệu với nhiều người mình là cán bộ công tác tại Phòng Khai thác và thăm dò dầu khí (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Hàng loạt vụ lừa đảo đã được Hải thực hiện trót lọt.

Điển hình vào tháng 7-2009, qua mạng Internet, Nguyễn Dũng Hải làm quen với chị Trần Thu H (SN 1985, trú tại phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Sau một thời gian quen biết, Hải biết chị H chưa có việc làm nên hứa hẹn xin cho chị H vào làm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Do tin tưởng Hải có khả năng xin được việc từ ngày 18-8-2009 đến 

22-10-2010, chị H đã chuyển cho Hải 373 triệu đồng thông qua một tài khoản mang tên Nguyễn Dũng Hải, mở tại Ngân hàng Công thương Việt Nam. Cũng bằng chiêu thức này, Hải còn lừa và chiếm đoạt của nhiều bị hại khác với tổng số tiền lên tới gần 600 triệu đồng, rồi sau đó ăn tiêu hết, đến nay không có khả năng thanh toán.

Hành vi trên của Nguyễn Dũng Hải đã bị cơ quan công tố cáo buộc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hôm qua 30-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Dũng Hải về tội danh trên. Trước vành móng ngựa, Hải thành khẩn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối hận, xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức hình phạt thấp nhất. Đối với các bị hại cũng chỉ đề nghị HĐXX xử đúng người, đúng tội và yêu cầu bị cáo trả lại số tiền đã chiếm đoạt của họ. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt Nguyễn Dũng Hải 13 năm tù, buộc bị cáo bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục