Mạnh Quỳnh - chàng ca sĩ chỉ thích hát cho người nghèo

  • 15/03/2012 09:48
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Từ nhỏ Mạnh Quỳnh đã yêu thích thơ văn, lại chứng kiến bao hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh ở quê ngoại. Bức tranh cuộc sống đó đã ghi dấu trong lòng Mạnh Quỳnh và Mạnh Quỳnh chỉ thường hát về những bài hát nói về cái nghèo.

Tâm sự của một người con lai

Với các khán giả Việt Nam ở cả trong nước và hải ngoại, Mạnh Quỳnh không phải là cái tên xa lạ. Mạnh Quỳnh là ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại chuyên hát dòng nhạc quê hương. Nhưng nhiều bài hát của anh vẫn được các khán giả trong nước vốn yêu dòng nhạc này vô cùng yêu thích. Đỉnh cao trong nghề nghiệp của Mạnh Quỳnh là vào khoảng 4 năm từ 2001 đến 2004 với các ca khúc như “Trở về cát bụi”, “Vợ tôi”, “Hạnh phúc đơn sơ”, “Ai khổ vì ai”... Mạnh Quỳnh cũng là một trong những ca sĩ hải ngoại có số lượng album phát hành nhiều nhất với gần 60 album sau gần 20 năm ca hát.

Mạnh Quỳnh tên thật là Nguyễn Thanh Dũng, sinh năm 1972 tại Biên Hòa - Đồng Nai. Cha anh là một quân nhân Hoa Kỳ sang Việt Nam chiến đấu vào giai đoạn cuối những năm 69, đầu năm 70. Đơn vị của cha Mạnh Quỳnh đóng ở Biên Hòa. Ông đã gặp gỡ mẹ của Mạnh Quỳnh trong thời gian đồn trú tại thành phố này. Bị chinh phục bởi nhan sắc và sự dịu dàng của người con gái Việt Nam, chỉ sau một thời gian, ông đã đề nghị kết hôn với mẹ Mạnh Quỳnh. Sau đám cưới, cha mẹ Mạnh Quỳnh xây dựng tổ ấm ngay tại Biên Hòa - Đồng Nai.

Nhưng cuộc hôn nhân ấy rất ngắn ngủi. Chỉ một thời gian sau khi Mạnh Quỳnh chào đời, cha Mạnh Quỳnh bỗng nhiên bỏ đi mà không hề có bất cứ một tin tức gì. Nên đến giờ, Mạnh Quỳnh không hề có chút ký ức gì về người cha Mỹ của mình. Những chuyện về ông, Mạnh Quỳnh chỉ được nghe qua lời kể của mẹ. Tuy là con lai mang hai dòng máu Việt - Mỹ, nhưng Mạnh Quỳnh không có nhiều nét đặc trưng của một người con lai. Nếu nhìn kỹ mới thấy một chút nét “lai” trên gương mặt Mạnh Quỳnh, còn về cơ bản, nhìn Mạnh Quỳnh rất Việt Nam. Mạnh Quỳnh nói Mạnh Quỳnh thừa hưởng hầu hết các nét của mẹ. Vì thế thời sang Mỹ theo diện “con lai”, nhiều người nhìn Mạnh Quỳnh với ánh mắt hoài nghi và bàn tán: “Sao chẳng giống con lai tẹo nào?”.

 
Mạnh Quỳnh - chàng ca sĩ chỉ thích hát cho người nghèo

Mạnh Quỳnh và bà xã.

Sau khi cha bỏ đi không để lại tin tức gì, Mạnh Quỳnh và mẹ về sống với bà ngoại. Quê hương có ý nghĩa rất lớn với Mạnh Quỳnh trong con đường sự nghiệp sau này. Thời bé khi được mẹ đưa về sống cùng với bà ngoại, Mạnh Quỳnh nhớ nhất là giàn bằng lăng tím trước sân nhà. Sau này khi sang Mỹ vài năm trở về Việt Nam, giàn bằng lăng tím đó đã bị lũ cuốn trôi, khiến Mạnh Quỳnh nhớ mãi khôn nguôi. Anh đã làm một album lấy tựa đề “Hoa bằng lăng” cũng chính vì những hồi ức đó.

15 tuổi, Mạnh Quỳnh và mẹ lên TPHCM sinh sống. Sau khi lên Sài Gòn, ngoài việc theo học ở trường Trần Khai Nguyên, Mạnh Quỳnh còn đi học tư về cổ nhạc với nghệ sĩ nổi danh Ngọc Ân ở gần nhà. Thuở bé Mạnh Quỳnh đã yêu âm nhạc và thường là ca sĩ biểu diễn cho 2 khán giả là mẹ và bà ngoại nghe. Mẹ anh là một người rất thương con trai, muốn bù đắp cho con sự thiệt thòi khi thiếu vắng người cha làm chỗ dựa nên biết con trai yêu âm nhạc, tuy cuộc sống kinh tế không mấy dư dật, mẹ vẫn dành tiền cho Mạnh Quỳnh đi học. Tuy nhiên khi đó mẹ Mạnh Quỳnh vì muốn chiều con nên chỉ muốn anh học cổ nhạc cho vui, còn thì bà vẫn nghiêm khắc yêu cầu Mạnh Quỳnh phải chú ý đến việc trau dồi văn hóa.

Năm 1992, khi Mạnh Quỳnh vừa học xong phổ thông và chuẩn bị thi đại học, thì hai mẹ con Mạnh Quỳnh lên đường qua Hoa Kỳ theo diện con lai và trạm dừng chân đầu tiên là New York. Trong gần 2 năm đầu ở New York, Mạnh Quỳnh vừa đi làm ở một hãng điện tử vừa đi học thêm Anh văn vào buổi tối. Cuộc sống kinh tế của mẹ con Mạnh Quỳnh khi mới qua Mỹ rất khó khăn, chật vật, làm lụng chỉ đủ ăn tiêu tiết kiệm. Nhà chỉ có hai mẹ con đùm bọc lẫn nhau nên Mạnh Quỳnh rất thương mẹ vì đã sớm phải một mình nuôi con, thương mẹ phải xa quê hương đi kiếm sống nơi xứ người. Vì thế Mạnh Quỳnh đã phải tạm bỏ dở việc học hành để chăm sóc cho mẹ trong những ngày tháng đầu tiên trên đất Mỹ.

Sau khi đã dần ổn định cuộc sống ở Mỹ, hai mẹ con Mạnh Quỳnh quyết định rời về tiểu bang Minnesota và sống tại thành phố Lakeville cho đến bây giờ. Tại đây, Mạnh Quỳnh ghi tên học về ngành điện toán song song với việc học về sáng tác, luyện thanh và guitar tại nhà do một giáo sư người Mỹ hướng dẫn. Niềm đam mê ca hát đã luôn thôi thúc Mạnh Quỳnh phải cố gắng thực hiện được ước mơ của mình bằng mọi giá.

Ở Mỹ, Mạnh Quỳnh thường đi hát cho những tiệc cưới của người Việt, vừa là để góp vui cho bầu không khí đám cưới, vừa để kiếm thêm chút thu nhập phụ giúp mẹ chuyện kinh tế và có học phí trang trải học hành. Khi đó các nhạc phẩm mà Mạnh Quỳnh hát thường là các nhạc phẩm được yêu thích của những giọng ca Việt ở hải ngoại nổi tiếng lúc đó là Chế Linh hay Tuấn Vũ. Sau một năm cư ngụ ở tiểu bang Minnesota, cơ may đã đến với Mạnh Quỳnh. Một số người thấy giọng hát của Mạnh Quỳnh dễ nghe đã động viên Mạnh Quỳnh gửi băng nhạc thu tiếng hát của mình cho Trung tâm Người đẹp Bình Dương.

Chỉ một thời gian sau, Mạnh Quỳnh đã nhận được hồi âm của Trung tâm ca nhạc Người đẹp Bình Dương và được mời cộng tác ngay và theo anh đó là một sự may mắn. Khoảng đầu năm 1996, vào dịp Tết, CD đầu tiên của Mạnh Quỳnh hát chung với Hương Lan mang tên “Hai đứa giận nhau” được tung ra và đã được mọi người đón nhận. Từ sau bước đi đầu tiên đó, Mạnh Quỳnh ngày càng khẳng định mình trên con đường ca hát. Nghệ danh “Mạnh Quỳnh” là do anh đã nghĩ ra trong ngày đầu tiên đến Trung tâm Người đẹp Bình Dương. Lần đó khi đến trung tâm, Mạnh Quỳnh đã thu thử bài đầu tiên là bài “Gõ cửa” của nhạc sĩ Mạnh Quỳnh. Đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh. Thấy Mạnh Quỳnh là một cái tên hay, hơn nữa để tạo thành một sự tiếp nối thế hệ trước nên anh đã quyết định lấy cái tên này làm nghệ danh, để kỉ niệm về những ngày đầu tiên bắt đầu con đường ca sĩ.

Mạnh Quỳnh là một ca sĩ nhạy cảm, có tâm hồn dễ rung động và đôi chút yếu đuối. Vì thế ở hải ngoại, Mạnh Quỳnh thường được gọi là “Hoàng tử” nhạc sến. Từ nhỏ Mạnh Quỳnh đã yêu thích thơ văn, lại chứng kiến bao hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh ở quê ngoại. Bức tranh cuộc sống đó đã ghi dấu trong lòng Mạnh Quỳnh và Mạnh Quỳnh chỉ thường hát về những bài hát nói về cái nghèo. Trên sân khấu hải ngoại, Mạnh Quỳnh thường xuất hiện với những bài hát buồn, mang đầy tâm trạng, những bài hát về tình yêu chia ly, về cái nghèo. Vì thế khán giả luôn nghĩ ca sĩ Mạnh Quỳnh là một người có cuộc sống đầy ưu tư. Có một số nhà chuyên môn chê Mạnh Quỳnh là “ca sĩ hát nhạc bình dân, nhạc phổ thông”, nhưng Mạnh Quỳnh chưa bao giờ phiền lòng về điều đó. Được hát những loại nhạc bình dân, cho những người bình dân, đặc biệt là những người dân nghèo nghe là niềm vui trong sự nghiệp ca hát của Mạnh Quỳnh.

Thỉnh thoảng Mạnh Quỳnh vẫn về Việt Nam hát. Mỗi chuyến đi như thế, anh thường kết hợp với ca sĩ Phi Nhung - người bạn song ca ăn ý của anh trên sân khấu. Khác với những ca sĩ hải ngoại khác về Việt Nam để làm liveshow đình đám, Mạnh Quỳnh về Việt Nam thường đi diến khắp nơi, tham gia đủ các show lớn nhỏ. Nguyên nhân là bởi làm liveshow thì chi phí rất cao, nếu bán vé cao thì những người nghèo không thể coi được, mà Mạnh Quỳnh thì muốn giọng hát của mình có thể đến với những bà con ở những vùng xa xôi, nghèo khó. Vì thế lần nào về nước, Mạnh Quỳnh cũng đi diễn khắp nơi, từ thành phố đến nông thôn. Có chuyến về Việt Nam 16 ngày, Mạnh Quỳnh diễn tới 14 đêm từ Nam ra Bắc, từ miền Tây Nam bộ đến đồng bằng Bắc bộ.

 
Mạnh Quỳnh - chàng ca sĩ chỉ thích hát cho người nghèo

Mạnh Quỳnh - Phi Nhung.

Mạnh Quỳnh có một giọng hát rất truyền cảm. Do đầu tư học về thanh nhạc nên anh cũng có nhiều sáng tác cho riêng mình. Nhiều cô gái vì cảm giọng hát của Mạnh Quỳnh và những sáng tác của anh mà cảm luôn anh, mạnh dạn bày tỏ tình cảm với anh. Nhưng Mạnh Quỳnh luôn khuyên chân thành các cô chỉ nên yêu tiếng hát Mạnh Quỳnh chứ đừng yêu Mạnh Quỳnh vì điều đó không mang lại kết quả gì. Với những người hâm mộ thái quá, Mạnh Quỳnh thường dùng những lời lẽ tế nhị khuyên bảo người ta, như câu hát trong bài “Tâm sự người hát nhạc buồn”: “Xin đừng yêu tôi, đời ca sĩ buồn”.

Tuy là người nổi tiếng ở hải ngoại, nhưng Mạnh Quỳnh không phải người đa tình, 2 năm yêu 1 cô, như người ta thường nói. Cuốc sống của Mạnh Quỳnh khép kín, không ưa thay đổi, ồn ào. Từ lúc chưa có gia đình đến khi thành gia thất, tính Mạnh Quỳnh lúc nào cũng vậy, thích sự yên ả, không vui nhậu la cà quán bar, vũ trường. Hầu hết ca sĩ hải ngoại sống tập trung ở California, riêng Mạnh Quỳnh ở một tiểu bang khác quanh năm mưa lạnh rất buồn nhưng anh lại rất thấy thích cuộc sống như vậy.

Luôn đặt gia đình lên trên sự nghiệp

Trên sân khấu, Mạnh Quỳnh với Phi Nhung là một cặp song ca ăn ý và đẹp đôi, thường được mọi người ví như một “đôi tình nhân” trên sân khâu, khiến nhiều khán giả đinh ninh giữa Mạnh Quỳnh và Phi Nhung hẳn có những tình cảm đặc biệt ngoài đời. Nhưng như Phi Nhung vẫn luôn đùa vui Mạnh Quỳnh là “người yêu không bao giờ yêu và người chồng không bao giờ cưới”, những tình cảm cả hai dành cho nhau chỉ là những tình cảm trên sân khấu, khi về với đời thực, họ là bạn.

Sự thực thì Mạnh Quỳnh đã có vợ và 2 con trai. Vợ của Mạnh Quỳnh chính là do Phi Nhung làm mối. Mạnh Quỳnh đã kết hôn từ tháng 10/2004. Đến giờ hai vợ chồng Mạnh Quỳnh đã có 2 con trai, đặt tên là Tâm và Nhân. Đặt tên con thế này vì Mạnh Quỳnh luôn muốn nhắc con, dù đi đến đâu cũng phải nhớ về quê hương, đất nước.

Ai cũng nhận xét dù sống ở hải ngoại 20 năm nay, nhưng Mạnh Quỳnh có tính cách rất thuần Việt. Vì vậy việc Mạnh Quỳnh kết hôn với một người có tính cách hoàn toàn trái ngược đã đem lại rất nhiều bất ngờ cho khán giả.

Mạnh Quỳnh và bà xã gặp gỡ lần đầu trong một buổi biểu diễn ca nhạc ở hải ngoại, vợ Mạnh Quỳnh là bạn của Phi Nhung nên được Phi Nhung mời đến buổi diễn đó. Là người gốc Việt nhưng qua Mỹ từ khi mới 2-3 tuổi nên khả năng tiếng Việt của cô rất kém. Vì thế cô không thể hiểu Mạnh Quỳnh hát gì. Cũng vì ảnh hưởng của văn hóa Mỹ nên vợ Mạnh Quỳnh cũng không thích nghe loại nhạc mà Mạnh Quỳnh hát.

Sở thích của cô là nhạc Mỹ. Giờ đã là vợ chồng vẫn vậy. Vợ Mạnh Quỳnh vẫn không bao giờ nghe những bài hát của chồng. Nhưng không biết sao mà bữa đó khi Mạnh Quỳnh ra hát, dù không hiểu gì nhưng cô lại cứ nhìn anh đăm đăm khiến anh không thể không chú ý. Hết buổi diễn hôm đó, biết cô là bạn của Phi Nhung, cả hai gặp nhau và trao đổi số điện thoại. Tình cảm nhanh chóng hình thành sau đó. Thời yêu nhau, mọi người xung quanh đều nghi ngờ về việc Mạnh Quỳnh và vợ có thể thành đôi. Thế là Mạnh Quỳnh mua tặng vợ một chú cún con. Không ngờ vợ anh càng ngày càng yêu chú cún ấy. Chú cún nhỏ bỗng dưng là cầu nối tình cảm của cả hai vợ chồng.

Sau này nghĩ lại, Mạnh Quỳnh luôn cho đó là tiếng sét ái tình hoặc là duyên nợ trời se. Đi diễn nhiều, quen biết nhiều cô gái, có nhiều fan hâm mộ, nhưng Mạnh Quỳnh không phải lòng ai mà lại phải lòng người vợ hiện tại của mình. Tính cách hai vợ chồng thì khác biệt một trời một vực, kể cả sở thích. Mạnh Quỳnh thì đặc Việt Nam còn vợ lại như một phụ nữ Mỹ chính gốc. Về ăn uống, vợ Mạnh Quỳnh hay ăn các món Tây như Burger hoặc spaghetti. Còn Mạnh Quỳnh thì chỉ thích các món ăn Việt Nam.

Mạnh Quỳnh nói, anh đi hát tiếp xúc với rất nhiều người con gái mà không hiểu sao mình lại phải lòng cô này. Tuy khác biệt về tính cách, nhưng hai vợ chồng luôn cố gắng tạo sự dung hoà trong cuộc sống vợ chồng. Nếu như Mạnh Quỳnh cố gắng, khéo léo truyền bá cuộc sống của mình cho vợ, thì vợ anh lại rất cảm thông với sở thích và đam mê khác biệt của chồng. Khi mới quen, vợ Mạnh Quỳnh không biết nói tiếng Việt, chỉ nói tiếng Anh, mà Mạnh Quỳnh lại muốn nói tiếng Việt nên anh đành nói tiếng Anh với vợ rồi chỉ cho vợ cách nói dần tiếng Việt. Ban đầu vợ Mạnh Quỳnh nói tiếng Việt toàn theo ngữ pháp tiếng Anh nhưng sau gần 8 năm chung sống, chị đã nói rất giỏi tiếng Việt.

Ngoài những lúc đi diễn, Mạnh Quỳnh là người đàn ông của gia đình. Vợ anh làm việc trong ngành tài chính nên trong tuần đi làm từ sáng đến tối khuya mới về. Mạnh Quỳnh thỉ chỉ đi diễn 2 ngày cuối tuần, nên thời gian các con ở nhà với ba nhiều hơn với mẹ. Mạnh Quỳnh nấu ăn rất khéo. Ngày thường anh là đầu bếp trong nhà, chuyện nấu các món Việt và các món Tây xen kẽ để cả gia đình đổi bữa. Là người rất thuần Việt nên tuy không thể cấm các con chịu ảnh hưởng văn hoá và lối sống Mỹ, Mạnh Quỳnh vẫn dạy con nói cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhờ đó các con của Mạnh Quỳnh tuy sinh ra ở Mỹ, chịu ảnh hưởng của văn hoá Mỹ, nhưng vẫn có những nét rất Việt Nam được thừa hưởng từ ba. Mỗi tháng, Mạnh Quỳnh đều dành ra 1 tuần nghỉ diễn dịp cuối tuần để ở nhà với vợ con. Đó là khoảng thời gian Mạnh Quỳnh dành tuyệt đối cho vợ con.

 
Mạnh Quỳnh - chàng ca sĩ chỉ thích hát cho người nghèo

Hồi chưa cưới nhau, Mạnh Quỳnh từng nói với vợ: “Em yêu anh, lấy anh thì phải chấp nhận anh như vốn có. Anh là ca sĩ và không thể thay đổi được điều đó”. Mạnh Quỳnh phải nói thế là vì mối tình trước của anh cũng tan vỡ vì người đó không chấp nhận được nghề ca sĩ nay đây mai đó. Vợ Mạnh Quỳnh thì khác. Tuy tính cách hai vợ chồng khác biệt, nhưng chị rất hiểu và thông cảm cho nghề nghiệp của chồng. Không thích nghe chồng hát nhưng chị luôn ủng hộ anh. Khi sắp sinh con thứ hai, chị vẫn ủng hộ chồng về lưu diễn ở Việt Nam vì biết đó là mong mỏi bấy lâu của chồng.

Tuy có nhiều lời đồn về mối quan hệ thân thiết giữa Mạnh Quỳnh với Phi Nhung, nhưng khi thấy Phi Nhung và Mạnh Quỳnh thường xuyên đi diễn chung, chị chưa ghen lần nào cả. Vợ anh và Phi Nhung còn thường xuyên hẹn nhau đi ăn uống. Bởi vợ anh hiểu và thông cảm cho nghề nghiệp của chồng. Đám cưới của Mạnh Quỳnh, Phi Nhung và Mạnh Quỳnh đã song ca một bài hát trong đó Phi Nhung đóng một vai ghen tuông khi người yêu đi lấy chồng khiến mọi người cười nghiêng ngả. Mối quan hệ thân thiết nhưng vô tư, trong sáng của Mạnh Quỳnh và Phi Nhung, vợ Mạnh Quỳnh là người hiểu hơn cả. Chính vì thế Phi Nhung luôn là người bạn thân thiết của gia đình Mạnh Quỳnh.

Đổi lại Mạnh Quỳnh cũng rất chú ý để đền đáp tình cảm của vợ! Anh luôn dành cho vợ sự tin tưởng tuyệt đối, đồng thời luôn ý thức được giới hạn để không làm điều gì có lỗi với vợ. Người đàn ông nào đứng trước phụ nữ đẹp không ai không xiêu lòng cả, Mạnh Quỳnh thú nhận, anh cũng không ngoại lệ. Nhưng anh luôn biết kiềm chế lòng mình khi biết mình còn có một gia đình nhỏ hạnh phúc. Bởi với anh, gia đình là quan trọng hơn cả. Mạnh Quỳnh quan niệm khi mình còn độc thân, mình có thể làm gì thì làm, còn khi đã có gia đình thì phải tự kiềm chế bản thân, đừng để điều gì có lỗi với gia đình. Điều này thật khó khăn, nhất là với nghề ca sĩ của Mạnh Quỳnh, cái nghề luôn được tiếp xúc rất nhiều cô gái đẹp và dễ thương. Vì thế anh luôn ghi nhớ một câu của người Việt: Khi chưa có gia đình thì mở mắt ra, có vợ rồi thì nhắm mắt lại, tương tự một câu của người Mỹ: Nhìn bàn tiệc đầy nhưng phải nhớ mình đang ăn kiêng. Tất cả là để giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình.

Theo Đang yêu

Tin cùng chuyên mục