Malaysia: Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần

  • 17/08/2020 17:34
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một biến thể của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần so với chủng virus phát hiện lần đầu tại Vũ Hán đã được phát hiện tại Malaysia.

Biến thể có tên D614G của virus SARS-CoV-2, với khả năng lây nhiễm chóng mặt đã được phát hiện tại Malaysia. Trước đó chủng virus mới này cũng đã được phát hiện tại một số khu vực khác nhau trên thế giới.

Loại biến thể có tốc độ lây nhiễm cao gấp 10 lần so với chủng gốc tại Vũ Hán, đã được tìm thấy ở ít nhất 3 trong tổng số 45 trường hợp lây nhiễm từ ca nhiễm F0 là 1 chủ nhà hàng vi phạm lệnh tự cách ly sau khi trở về từ Ấn Độ. Người đàn ông này sao đó đã bị kết án 5 tháng tù giam đồng thời bị phạt tiền.

Biến chủng D614G cũng được tìm thấy tại một ổ dịch khác tại Malaysia liên quan đến những người trở về từ Philippines - ổ dịch Covid-19 lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, ông Noor Hisham Abdulla cho biết, việc phát hiện ra biến thể này của virus SARS-CoV-2 cũng đồng nghĩa với việc các loại vaccine đang được nghiên cứu và phát triển có thể sẽ không có hiệu quả hoặc không đủ tính kháng nguyên cần thiết để tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể trước chủng virus mới này.

Malaysia: Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần ảnh 1

Số ca mắc mới tại Malaysia ngày càng tăng cao, bất chấp những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính phủ

Chủng virus D614G là loại biến thể từng xuất hiện phổ biến tại châu Âu và Mỹ, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus này khiến dịch bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell cho rằng biến thể virus này không thể tác động lớn đến tính hiệu quả của các loại vaccine đang được phát triển hiện nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia cho biết, với biến thể D614G được phát hiện trong các ca bệnh gần đây ở nước này, chúng có khả năng nhân bản nhanh hơn trong hệ thống hô hấp, có khả năng lây nhiễm từ người sang người cao hơn tới 10 lần.

Chính vì vậy, người đứng đầu ngành Y tế Malaysia đã khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời cũng kêu gọi người dân hợp tác ngăn chặn chuỗi lây nhiễm từ bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2.

Mặc dù Malaysia đã nỗ lực áp dụng các biện pháp quản lý y tế để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 nhưng số lượng các trường hợp mắc mới được phát hiện ở nước này hiện đang tăng lên. Theo thống kê, trong vòng 14 ngày kể từ ngày 2-8 đến ngày 15-8, số ca nhiễm mới ở Malaysia đã lên đến 201 ca.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục