Malaysia bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn người nước ngoài

  • 09/02/2018 15:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8/2, Cục Nhập cư Malaysia đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng trong một đường dây tội phạm, trung chuyển người nhập cảnh bất hợp pháp vào Malaysia, rồi tổ chức đưa họ đến nước thứ ba.

Cảnh sát thuộc Cục Nhập cư Malaysia đã phát hiện đường dây này khi tiến hành truy quét tại khu vực Padang Temu, bang Melaka. Điều tra ban đầu cho thấy, đường dây này đưa người nước ngoài đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Malaysia rồi tổ chức cho họ đến nước thứ ba với giá từ 600 – 1.200 ringgit (150-300 USD). Cảnh sát đã bắt giữ 28 đối tượng tình nghi. 

Ông Datuk Seri Mustafar Ali, giám đốc cục này cho biết: "Cuộc điều tra xác định vị trí của trung tâm trung chuyển người ra nước ngoài nằm ngay sát bờ biển”. 

Ông Datuk Seri Mustafar Ali cùng các đơn vị thuộc Cục Nhập cư Malaysia kiểm tra những nạn nhân của vụ đưa người ra nước ngoài trái phép

Ông Datuk Seri Mustafar Ali cùng các đơn vị thuộc Cục Nhập cư Malaysia kiểm tra những nạn nhân của vụ đưa người ra nước ngoài trái phép

Địa điểm nơi các đối tượng nói trên bị bắt giữ cũng đồng thời là điểm trung chuyển đưa người bất hợp pháp vào- ra Malaysia. Người nước ngoài được đưa vào Malaysia bằng thuyền từ khu vực Tanjung Rupat, Indonesia. 

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Cục Nhập cư Malaysia cũng điều chuyển khoảng 600 nhân viên ra khỏi sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) sau khi một số người trong số này bị nghi ngờ liên quan đến các vụ buôn người Indonesia, Bangladesh vào Malaysia. 

Cặp vợ chồng từ Java, Indonesia, trong vụ bắt giữ đang bị thẩm vấn

Cặp vợ chồng từ Java, Indonesia, trong vụ bắt giữ đang bị thẩm vấn

Có tổng cộng 7 người, trong đó có cả người nước ngoài, bị bắt giữ. Thông tin tiết lộ rằng một số cán bộ nhân viên Cục Nhập cư làm việc tại sân bay KLIA đã móc nối với các băng đảng đưa người Bangladesh vào Malaysia với giá từ 15.000 -20.000 ringgit/người (khoảng 3.500- 4.500 USD). Vụ việc cũng liên quan đến cả Cao ủy Malaysia tại Bangladesh.

Hiện cảnh sát và Cơ quan Chống tham nhũng Malaysia vẫn đang điều tra vụ án theo Luật di trú và chống buôn lậu (ATIPSOM), luật nhập cư năm 1959/63, luật về Hộ chiếu năm 1966 và Quy chế Xuất nhập cảnh năm 1963 của Malaysia.

Theo BH online

Tin cùng chuyên mục