“Ma dẫn lối, quỷ đưa đường”

  • 10/03/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Trần Hòa
  • In bài
ANTĐ - Từ đầu năm mới đến nay, địa bàn ngoại thành Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ trọng án với tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Đau lòng hơn là có những vụ bố đâm chết con, anh em tàn sát nhau sau cuộc nhậu.

Câu chuyện bên chén rượu...

“Ma dẫn lối, quỷ đưa đường” ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Ngồi trong phòng hỏi cung của CAH Thanh Oai, Hà Nội, Đỗ Hoàn (SN 1981, ở xã Cao Viên, Thanh Oai) lộ rõ vẻ bồn chồn, lo lắng. Được điều tra viên (ĐTV) hỏi về vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà Hoàn cùng đồng bọn gây ra sau cuộc nhậu trưa 7-2 tại nhà người bạn THPT khiến 2 nam thanh niên tử vong, đối tượng này cúi gằm mặt. Nhận được sự động viên của ĐTV, Hoàn dần lấy lại bình tĩnh, rành rọt thuật lại câu chuyện. Trưa 7-2, Hoàn được anh Bằng (bạn học) mời đến nhà uống rượu. Tại cuộc nhậu, anh Bằng còn giới thiệu hai người bạn khác là Lê Ngọc Chinh (ở Chương Mỹ) và Đỗ Ngọc Dự (ở Hà Đông, Hà Nội) cùng tham gia. Rượu vào lời ra, khi đã ngấm men say, Đỗ Hoàn cãi vã với anh Chinh và Dự. Trên đường về, Hoàn điện cho 3 anh em họ ở trong xã Cao Viên đến để cùng “dạy” cho đối thủ một bài học. Ba thanh niên này mang theo hung khí gậy gộc hùng hổ đến nhà anh Bằng. Vừa đến nơi, Hoàn cùng 3 đối tượng dùng dao bầu đâm gây thương tích nặng cho anh Dự và Chinh. Do vết thương nặng đâm vào chỗ hiểm, gây mất máu cấp đã khiến anh Chinh tử vong tại chỗ, chiều cùng ngày anh Dự được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi. 

Trên khuôn mặt hốc hác của Hoàn, đôi mắt thâm quầng, dấu hiệu của những đêm mất ngủ. “Hôm ấy khi tỉnh rượu em được gia đình đưa đến trụ sở công an huyện đầu thú. Từ khi vào đây (nhà tạm giam - PV) ký ức kinh hoàng của buổi trưa hôm đó luôn hiện về khiến đêm em không tài nào chợp mắt...”.

Ra tết, các huyện ngoại thành liên tục xảy ra các vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Trong 7 vụ trọng án xảy ra từ đầu năm đến nay thì có đến 5 vụ liên quan trực tiếp đến rượu. Cũng tại địa bàn huyện Thanh Oai, trưa một ngày cuối tháng 1, sau bữa ăn trưa, trong tình trạng ngây ngất hơi men, ông Mến và con trai là Nguyễn Trọng Quý đã xảy ra to tiếng vì những bất đồng trong sinh hoạt gia đình. Sẵn có chất men trong người, ông Mến đã dùng dao nhọn đâm trúng ngực khiến người con trai tử vong tại chỗ, hay vụ say rượu dùng kiếm đâm chết người vì ghen tức xảy ra tại xã Phúc Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội...

Hiểm họa cần sớm được ngăn chặn

Trọng án liên quan đến bia rượu vào những ngày đầu năm còn xảy ra tại địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Đan Phượng, Ba Vì... với những hậu quả nghiêm trọng. Phần lớn số hung thủ mà PV được gặp gỡ, tiếp xúc đều nại ra lý do gây án trong tình trạng say rượu, không nhớ cụ thể diễn biến hành động của bản thân cũng như mất đi sự kiểm soát hành động chỉ vì những va chạm nhỏ. 

Theo một cán bộ điều tra CAH Thanh Oai - CATP Hà Nội thì những vụ trọng án hành xử theo kiểu côn đồ, gây hậu quả nghiêm trọng đều liên quan đến những đối tượng tuổi đời còn trẻ. Trước khi gây án nhóm đối tượng này thường có chất men trong người, dễ bị kích động, thiếu sự kiềm chế, hành động bồng bột. Đây cũng chính là mối hiểm họa gây mất ANTT và TTATXH. Một phần nguyên nhân khác dẫn đến các vụ án đau lòng chính từ sự thiếu hiểu biết, coi thường pháp luật trong một bộ phận giới trẻ. Trung tá Chu Văn Thái - Đội trưởng Đội ĐTHS, CAH Đan Phượng cho biết, hầu hết các vụ trọng án liên quan đến rượu, các đối tượng thường “đẩy” trách nhiệm cho rượu, bia và coi đó là “bình phong” lý giải cho hành vi côn đồ của bản thân. 

Điểm khác biệt cơ bản lý giải thời điểm đầu năm ở nội thành ít xảy ra trọng án nghiêm trọng so với ngoại thành chính nhờ sự phòng ngừa hiệu quả các vụ án hình sự của tổ công tác “141” - CATP Hà Nội. Từ việc lập chốt, kiểm tra hành chính với những thanh niên có dấu hiệu phạm pháp hình sự, lực lượng “141”(liên quân cảnh sát hình sự, giao thông, cơ động) đã thu giữ được hàng trăm loại vũ khí như dao, kiếm thậm chí cả súng quân dụng. Sau 6 tháng đi vào hoạt động tổ công tác “141” đã kéo giảm 4,3% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng thời điểm năm 2011 nhờ đó ngăn chặn phần nào những vụ thanh niên hành xử theo kiểu côn đồ ở nội đô. Vì lẽ đó ở các huyện ngoại thành cần nhân rộng mô hình tổ công tác đặc biệt hoạt động một cách bài bản, hiệu quả để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án nghiêm trọng xảy ra.

Theo lý giải của bác sỹ Nguyễn Tiến Hùng, chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh - BV Việt Đức: Rượu bia có tác dụng ức chế (rượu được xếp vào nhóm thuốc gây mê, tức nhóm thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương). Rượu bia sử dụng quá mức sẽ ức chế vùng vỏ não điều khiển sự tự chủ, biết kiềm chế của người sử dụng. Nếu vùng vỏ não này bị ức chế, người uống sẽ dám làm những việc mà khi bình thường không dám thực hiện. Uống nhiều rượu, bia sẽ làm tê liệt hệ thần kinh tự chủ, sự phán đoán và ý thức. Hậu quả tất nhiên của việc lạm dụng rượu bia sẽ đến là hành vi bạo lực và tai nạn giao thông.

Tin cùng chuyên mục