Trung Quốc lai tạo thành công gạo tím chữa ung thư

  • 04/07/2017 07:19
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường ĐH Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã lai tạo thành công loại gạo tím biến đổi gene, giàu chất chống oxy hóa phục vụ cho việc chữa trị, ngăn ngừa nguy cơ ung thư và một số căn bệnh khác.
Trung Quốc lai tạo thành công gạo tím chữa ung thư

Theo đó, kết quả công trình nghiên cứu trên của các nhà khoa học Trung Quốc đã được đăng trên Tạp chí Molecular Plant cho thấy, do có chứa hợp chất hữu cơ tự nhiên anthocyanin nên loại gạo tím mới được lai tạo này rất tốt đối với sức khỏe con người. Hợp chất anthocyanin nằm trong nhóm sắc tố để tạo thành chất chống oxy hóa và nhiều màu sắc khác đối với các loại trái cây và rau củ. Đặc biệt, hợp chất này có nhiều trong các loại rau, củ, quả có màu tím, đỏ và màu xanh. 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, việc ăn nhiều gạo tím sẽ có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh mãn tính. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học xác định được loại gene có liên quan tới việc tạo thành hợp chất anthocyanin trong các loại gạo khác nhau hiện nay.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 8 loại gene cần thiết để sản xuất hợp chất anthocyanin trong các loại gạo, trong đó loại gạo tím sẽ cho ra nhiều hợp chất tự nhiên anthocyanin nhất thông qua hệ thống sử dụng hoán đổi gene năng suất cao. Kế hoạch sắp tới của các nhà khoa học Trung Quốc nhằm sản xuất nguyên liệu các chất dinh dưỡng bổ sung cũng như nguyên liệu dược phẩm, đồng thời phát triển kỹ thuật này đối với các loại cây trồng khác.

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục