Lý do "lãng xẹt" khiến binh sĩ Bỉ không thể lái xe thiết giáp chở quân

  • 21/12/2019 12:23
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Bỉ quyết định nâng cấp đội xe thiết giáp chở quân APC Pandur của mình bằng việc lắp đặt bộ giáp chống bom và điều hòa không khí mới. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất mà họ gặp phải là khoảng 85% binh sĩ nước này không thể lái xe vì… quá cao.
Bỉ hiện có 44 xe thiết giáp chở quân APC Pandur

Bỉ hiện có 44 xe thiết giáp chở quân APC Pandur

Bỉ được cho là đã chi 31 triệu euro (34,4 triệu USD) cho việc nâng cấp độ an toàn cho đội xe gồm 44 chiếc thiết giáp chở quân APC Pandur, truyền thông Bỉ dẫn thông tin từ các tài liệu của Bộ Quốc phòng nước này cho biết. Các phương tiện này sẽ được sử dụng làm đơn vị trinh sát hoặc chở quân. Tuy nhiên, họ gặp phải vấn đề đó là buồng lái chiếc xe quá chật chội.

“4 trong số 5 thành viên trong kíp lái phải thấp hơn 1,70m mới có thể điều khiển phương tiện này”, chính trị gia thuộc đảng Xanh của Bỉ, Wouter De Vriendt, nói. Chính trị gia này đồng thời nhấn mạnh rằng việc nâng cấp về cơ bản khiến cho 85% binh sĩ nước này không thể vận hành xe, và gọi đây là một sự lãng phí tiền thuế của dân.

Chiều cao tối đa của lái xe hoặc xạ thủ hiện bị giới hạn ở mức 1,70m, nhưng chiều cao trung bình của đàn ông Bỉ, thường nằm trong số những người cao nhất thế giới, là 1,81m.

Không chỉ vậy, quân đội Bỉ còn thừa nhận, các phương tiện này không đủ khả năng chống lại các thiết bị nổ cải tiến và bom cài ven đường. Ngoài ra, việc nâng cấp đã gây ra vấn đề với cả bàn đạp phanh và cơ chế lái của xe, cũng như cản trở việc ra vào xe.

Bộ Quốc phòng nước này cho biết, chỉ có 1,7 triệu euro trong tổng số 31 triệu euro đã được chi trả cho việc nâng cấp xe cho đến nay. Trong khi đó, Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Bỉ, Thiếu tướng Peter Devogelaere, nói rằng việc hạn chế chiều cao là phổ biến trong quân đội, ám chỉ quy định chiều cao tối đa 1,95m và chiều cao tối thiểu 1,62m đối với các phi công chiến đấu cơ F-16.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục