Lý do khiến ứng viên Pete Buttigieg rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ

  • 08/03/2020 08:12
  • 0 bình luận
  • Hạnh Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Là 1 trong những gương mặt được đánh giá cao của Đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Pete Buttigieg bất ngờ rút khỏi cuộc đua và kết thúc chiến dịch tranh cử khiến nhiều người bất ngờ. 
Ông Pete Buttigieg từng được đánh giá cao tại chiến dịch tranh cử của mình

Ông Pete Buttigieg từng được đánh giá cao tại chiến dịch tranh cử của mình

Ông Pete Buttigieg là ai?

Ở tuổi 38, ông Pete Buttigieg là ứng viên trẻ tuổi nhất trong cuộc đua vào chức Tổng thống Mỹ năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc con đường của ông sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các đối thủ khác như thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders hay tỷ phú Michael Bloomberg do thiếu kinh nghiệm chính trường. Trước khi tham gia vào hành trình tới Nhà Trắng, ông Pete mới chỉ đảm nhiệm vai trò Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana. 

Tuy nhiên, những gì ông Pete Buttigieg đạt được đã khiến nhiều người phải đánh giá lại về vị ứng viên trẻ tuổi này. Trong cuộc khảo sát hồi tháng 2 do NBC News/Marist công bố, số phiếu ủng hộ của ông Pete Buttigieg trong đảng Dân chủ lên đến 21%, tương đối sát với đối thủ nặng ký Bernie Sanders, người nhận 25% số phiếu ủng hộ.

Thời điểm ấy, ông Buttigieg và ông Sanders cũng được đánh giá là 2 gương mặt nổi bật nhất, có khả năng trở thành đại diện của đảng Dân chủ trực tiếp tham gia tranh cử Tổng thống năm 2020. Bên cạnh đó, ông Buttigieg cũng là 1 trong 2 người nhận được số phiếu đại biểu cao nhất trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở bang Iowa. 

Một trong những điều khiến ông Buttigieg nổi bật trong cuộc đua Tổng thống năm nay có lẽ là bởi sự mới mẻ mà ông mang đến. Nhiều người hy vọng, ông Buttigieg sẽ trở thành Tổng thống trẻ nhất của Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng là ứng viên Tổng thống đầu tiên công khai mình đồng tính.

Những yếu tố “đầu tiên” của ông Buttigieg khiến không ít người liên tưởng tới cựu Tổng thống Barrack Obama, một trong những Tổng thống được yêu mến nhất của Mỹ và cũng là vị Tổng thống da màu đầu tiên của đất nước này. Bên cạnh đó, ông Buttigieg cũng gợi nhắc tới Tổng thống đương nhiệm của Ukraine Vlodymyr Zelensky, một diễn viên hài không có quá nhiều kinh nghiệm chính trường nhưng đã thành công trong cuộc bầu cử năm 2019. 

Ngoài ra, nhiều tờ báo Mỹ cũng cho rằng, có thể đảng Dân chủ đang tìm kiếm sự thay đổi trong chiến dịch tranh cử của mình với mục đích “hạ bệ” Tổng thống Donald Trump, cũng là một tỷ phú không có nhiều kinh nghiệm chính trị. Sau thất bại của bà Hillary Clinton năm 2016, có thể đảng Dân chủ cho rằng cần tìm điều gì đó mới mẻ, một chiến lược tranh cử với những gương mặt mới, suy nghĩ mới thay vì những ứng viên giàu kinh nghiệm nhưng “già cỗi” để đem tới nước Mỹ sự thay đổi. 

Ứng viên Tổng thống đồng tính đầu tiên từng được hy vọng sẽ mang lại làn gió mới cho đảng Dân chủ

Ứng viên Tổng thống đồng tính đầu tiên từng được hy vọng sẽ mang lại làn gió mới cho đảng Dân chủ

Thất bại tại buổi bầu cử  “siêu thứ ba”

Trước khi bước vào cuộc bầu cử “siêu thứ ba” (super tuesday) diễn ra vào ngày 3-3 tại bang Nam Carolina, ông Pete Buttigieg đã mạnh tay chi tiền quảng cáo kêu gọi ủng hộ. Đây là một sự kiện lớn khi 14 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ cùng tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ để chọn những ứng cử viên sáng giá cho Đảng Dân chủ tham gia tranh cử, đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới.

Chiến dịch của ông tập trung chủ yếu vào những khu vực từng chuyển từ ủng hộ cựu Tổng thống Barrack Obama sang Tổng thống   Donald Trump. Dù giành được những chiến thắng đầu tiên ở 2 bang Iowa và New Hampshire, song chiến dịch tranh cử “siêu thứ ba” tại bang South Carolina của ông Buttigieg lại kết thúc không mấy tốt đẹp. 

Trên thực tế, dù được đánh giá là gương mặt mới với niềm hy vọng đem lại sự thay đổi cho đảng Dân chủ, song ông Buttigieg lại gặp khó khăn trong việc kêu gọi sự ủng hộ từ những người da màu. Nguyên nhân do trước đây, khi ông đảm nhiệm chức vụ Thị trưởng thành phố South Bend, số người da màu bị bắt giữ tại đây đã tăng nhanh chóng. Điều đó không khỏi khiến người dân cho rằng, ông có thành kiến và phân biệt chủng tộc. Bởi vậy, số phiếu ủng hộ của ông cũng bị ảnh hưởng vô cùng nhiều bởi vấn đề này. 

Bên cạnh đó, ông Buttigieg cũng cho thấy những chính sách và chiến dịch tranh cử của ông ngày càng “đuối” trong suốt cuộc đua. Thời gian đầu, ông Buttigieg đã gây ấn tượng khi gây quỹ được 80 triệu USD. Nhưng chỉ vài tuần trước ngày “siêu thứ ba”, số vốn ông huy động được chỉ một nửa so với mục tiêu 13 triệu USD. Trong cuộc bỏ phiếu kín ở Nevada, thứ hạng của ông Buttigieg cũng giảm đáng kể, ông đứng vị trí thứ 3 với cách biệt lớn so với 2 ứng viên giữ vị trí đầu tiên. Chưa hết, khi thăm dò ý kiến người dân ở bang Nam Carolina trước ngày “siêu thứ ba”, số lượt ủng hộ của ông Buttigieg cũng vô cùng thấp, ông đứng thứ 4, với số lượt ủng hộ mà người da màu tại đây dành cho ông chỉ vỏn vẹn 3%. 

Những điều này chính là lý do dẫn tới việc ông Buttigieg quyết định rút lui khỏi cuộc đua trở thành đại diện đảng Dân chủ trong cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2020, đồng thời kết thúc chiến dịch tranh cử của mình.  Quyết định này của ông được đưa ra vào ngày 1-3, chỉ 2 ngày trước “siêu thứ ba”. Theo đó, ông cũng không xuất hiện vào ngày bầu cử quan trọng đó. 

Ông Joe Biden (phải) và Bernie Sanders là 2 ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ

Ông Joe Biden (phải) và Bernie Sanders là 2 ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ

Những ứng viên còn lại 

Sau quyết định của ông Pete Buttigieg, 2 ứng viên khác cũng quyết định rút khỏi tranh cử của đảng Dân chủ là tỷ phú Michael Bloomberg và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Ngày 4-3, sau khi chi hơn nửa tỷ USD cho chiến dịch tranh cử của mình, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg lại không thu lại kết quả như ý muốn. Điều này khiến ông tuyên bố kết thúc chiến dịch và rút lui. Tiếp đó, ngày 6-3, bà Elizabeth Warren cũng đưa ra quyết định tương tự sau khi những chiến dịch của bà không đem lại kết quả khả quan.

Hiện tại, chỉ còn lại 4 người trong cuộc đua trở thành đại diện đảng Dân chủ gồm: cựu Phó Tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard. Trong đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và thượng nghị sĩ Bernie Sanders đang là 2 gương mặt nổi bật nhất, có nhiều khả năng trở thành đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đối đầu với Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới. 

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy, hiện nay ông Joe Biden đang tạm dẫn đầu với chiến thắng tại 9/14 bang bao gồm: Texas, Bắc Carolina, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Arkansas, Alabama, Tennessee và Virginia. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng tại 4 bang là California, Vermont, Colorado và Utah. 

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục