Lương tối thiểu năm 2016 dự kiến tăng hơn 10%

  • 03/07/2015 15:15
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Bên lề hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách lao động, tiền lương diễn ra sáng nay, 3-7, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, lương tối thiểu vùng năm 2016 dự kiến vẫn chỉ ở mức tăng hơn 10% như năm 2015.
Dự kiến vào tuần cuối cùng của tháng 7 này, Hội đồng Tiền lương Quốc gia (gồm đại diện 3 bên: phía Chính phủ là Bộ LĐ-TB&XH, đại diện cho phía sử dụng lao động là VCCI và đại diện cho người lao động là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) sẽ nhóm họp để bàn phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016, nhằm kịp thời trình Chính phủ vào tháng 10 tới.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu là vấn đề rất lớn và nhạy cảm, có ý nghĩa quan trọng đối với cả phía sử dụng lao động, người lao động cũng như tác động không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế của nước ta thời điểm hiện nay.

Về cơ bản, điều chỉnh lương tối thiểu vùng phải đảm bảo được 2 yếu tố là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động và vẫn duy trì được tính cạnh tranh của doanh nghiệp, sự phát triển ổn định của nền kinh tế.

Ông Lộc phân tích, nếu tăng lương quá cao thì sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ mất đi, kéo theo người lao động mất công ăn việc làm, tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm còn ngược lại, nếu mức tăng quá thấp, người lao động không thể sống được thì cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động và sự phát triển.
Lương tối thiểu hiện nay mới chỉ đảm bảo được 70% đời sống tối thiểu của người lao động

Lương tối thiểu hiện nay mới chỉ đảm bảo được 70% đời sống tối thiểu của người lao động

Lương tối thiểu hiện nay mới chỉ đảm bảo được 70% đời sống tối thiểu của người lao động

Vậy mức tăng thế nào là hợp lý? Ông Vũ Tiến Lộc chỉ ra, mức tăng lương được điều chỉnh tới đây phải thể hiện được 3 tiêu chí, vừa bù đắp sự mất giá của đồng tiền (lạm phát), phù hợp với tỷ lệ tăng của năng suất lao động hàng năm đồng thời cũng vừa phải có được một tỷ lệ tăng thêm nhất định để rút ngắn lộ trình đảm bảo đời sống tối thiểu cho người lao động mà Nhà nước đã đặt ra.

Đại diện cho giới sử dụng lao động, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ, năm 2015 kinh tế đất nước đã khởi sắc hơn nhưng năng suất lao động chưa tăng, nhiều doanh nghiệp vẫn hết sức khó khăn. Do đó mức tăng tiền lương tối thiểu vùng mà phía sử dụng lao động đề xuất sẽ vẫn chỉ ở mức hơn 10%, tương đương với năm 2015 chứ khó có thể tăng đột biến.

Tin cùng chuyên mục