Lục quân Mỹ muốn sớm ký hợp đồng bán 48 trực thăng Chinook cho Arap Saudi

  • 14/12/2016 09:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Theo tạp chí quốc phòng Defense News, Arap Saudi có thể sẽ sớm được chấp thuận mua thêm số lượng lớn thiết bị quân sự từ các nhà thầu quốc phòng Mỹ, một thỏa thuận mà lục quân Mỹ hi vọng giúp họ lấp đầy lỗ hổng trong sản xuất.

Thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD này sẽ cung cấp 48 chiếc máy bay trực thăng CH-47F Chinook cho Arap Saudi, cùng với 112 động cơ trực thăng T-55.

Nếu thỏa thuận được phê chuẩn thì đây là thỏa thuận trực thăng lớn nhất từ trước đến nay và Arap Saudi trở thành quốc gia thứ 20 trên thế giới vận hành dòng trực thăng Chinook nổi tiếng của Mỹ.

Trực thăng CH-47F Chinook của quân đội Mỹ hoạt động tại Afghanistan

Trực thăng CH-47F Chinook của quân đội Mỹ hoạt động tại Afghanistan

Thỏa thuận sẽ đem lại lợi ích lớn cho lục quân Mỹ bằng việc giảm chi phí chế tạo dòng trực thăng này, và có thể sẽ khiến các hợp đồng mua sắm máy bay Chinook trong tương lai của quân đội Mỹ rẻ đi đáng kể.

Động thái này trên sẽ giúp duy trì dây chuyền sản xuất, vốn có kế hoạch tạm dừng trong khoảng thời gian kết thúc chương trình chế tạo CH-47F Block I vào năm 2018, và bắt đầu chương trình chế tạo Block II vào năm 2021, phát ngôn viên lục quân Mỹ Paul Stevenson cho biết.

Dòng trực thăng do Boeing chế tạo này sẽ được trang bị một loạt trang thiết bị chiến đấu, bao gồm súng máy M240H 7.62, thiết bị định vị quán tính GPS, và các hệ thống cảnh báo tên lửa.

Hồi tháng 3-2016, Boeing đã ký một thỏa thuận với Lầu Năm Góc để nâng cấp 27 chiếc máy bay trực thăng vận tải Chinook và mua thêm 12 chiếc nữa cho lục quân, với tổng giá trị 896,9 triệu USD.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục