Iran cảnh báo nghiêm khắc cuộc diễn tập của Arap Saudi tại Vịnh Persian

  • 07/10/2016 12:05
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-10, Iran đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với cuộc diễn tập quân sự của Arap Saudi tại Vịnh Persian và gọi đây là hành động khiêu khích không cần thiết, có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hôm 4-10, quân đội Arap Saudi đã khai mạc cuộc diễn tập thực binh hỏa lực mang tên Diễn tập lá chắn Vùng Vịnh 1, với sự tham gia của nhiều tàu chiến, máy bay, xuồng cao tốc và các đơn vị hải quân tinh nhuệ, tại Biển Oman và Eo biển Hormuz.

"Cuộc diễn tập bao gồm khoa mục bắn đạn thật, nằm trong nỗ lực nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng bảo vệ các vùng biển và lợi ích hàng hải của vương quốc, đối phó lại bất kỳ cuộc xâm lược nào có thể xảy ra", Thiếu tướng hải quân Arap Saudi Al-Qahtani cho biết.

Binh lính Arap Saudi tham gia Diễn tập lá chắn Vùng Vịnh 1

Binh lính Arap Saudi tham gia Diễn tập lá chắn Vùng Vịnh 1

Tuy nhiên, chính phủ Iran không run sợ trước cuộc diễn tập xảy ra gần với các vùng biển của mình và đã cảnh báo về bất kỳ hành động khiêu khích nào.

"Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho rằng, cuộc diễn tập quân sự này là một ví dụ rõ ràng về việc tạo nên những căng thẳng và làm hủy hoại tình hình an ninh ổn định tại Vịnh Persian", IRGC cho biết trong một tuyên bố.

"Không một chiếc tàu hải quân nào tham gia cuộc diễn tập này được phép vượt sang các vùng biển của Iran và trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng cũng không được tiếp cận lãnh hải của Iran.

IRGC sẽ có hành động thích đáng và ngay lập tức đối với bất kỳ loại hành động và nỗ lực nào nhằm hủy hoại hòa bình và an ninh tại Vịnh Persian, Eo biển Hormuz và Biển Oman", IRGC tuyên bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục