Mỹ điều chỉnh hỗ trợ liên quân do Arap đứng đầu sau vụ không kích tại Yemen

  • 09/10/2016 19:42
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 8-10, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẵn sàng điều chỉnh chính sách hỗ trợ cho liên quân do Arap Saudi đứng đầu sau vụ không kích vào một đám tang ở Yemen làm ít nhất 82 người thiệt mạng.

"Chúng tôi thực sự quan ngại trước thông tin về cuộc không kích trong ngày hôm nay vào một đám tang ở Yemen, nếu được xác nhận, sẽ tiếp tục là một loạt các cuộc tấn công gây quan ngại đối với dân thường Yemen", Ned Prince, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Quyền Bộ trưởng Y tế Yemen Ghazi Ismail cho biết, liên quân do Arap Saudi đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích vào một đám tang ở thủ đô Sanaa của Yemen trong ngày 8-10 làm 82 người thiệt mạng và 534 người khác bị thương. Tuy nhiên, liên quân đã từ chối cáo buộc này.

Hiện trường vụ tấn công vào một đám tang tại Yemen hôm 8-10

Hiện trường vụ tấn công vào một đám tang tại Yemen hôm 8-10

"Sau vụ việc này và những sự việc gần đây khác, chúng tôi đã bắt đầu tiến hành một đánh giá về sự hỗ trợ vốn đã giảm đáng kể của chúng tôi đối với liên quân do Arap Saudi đứng đầu và chuẩn bị điều chỉnh chính sách hỗ trợ để phù hợp hơn với những nguyên tắc, giá trị và lợi ích của Mỹ, trong đó có việc chấm dứt ngay và bền vững cuộc xung đột bi thương tại Yemen", ông Prince cho biết.

Theo vị phát ngôn này, Mỹ đã kêu gọi liên quân do Arap Saudi đứng đầu, chính phủ Yemen, lực lượng nổi dậy Houthi và các lực lượng đồng minh của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh ký kết một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức.

Liên quân do Arap Saudi đứng đầu, vốn hỗ trợ chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi chống lại lực lượng nổi dậy Houthi, đã tiến hành không kích tại Yemen từ tháng 3-2015, sau khi Houthi, được sự hậu thuẫn của các lực lượng trung thành với ông Saleh, chiếm đóng Sanaa và một số thành phố khác hồi tháng 9-2014, buộc ông Hadi và chính phủ phải chạy ra nước ngoài.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục