Vũ lực là phương sách cuối cùng giải quyết vi phạm ngừng bắn tại Syria

  • 27/02/2016 11:18
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 27-2, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh rằng, vũ lực sẽ chỉ được sử dụng như một phương sách cuối cùng trong việc đối phó với bất kỳ sự vi phạm ngừng bắn nào tại Syria.

Trước đó, hôm 22-2, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria và có hiệu lực vào đầu giờ sáng ngày 27-2, giờ Damascus (22h00 GMT ngày 26-2). Nhưng lệnh ngừng bắn này không áp dụng đối với các nhóm khủng bố đang hoạt động tại nước này như IS và Mặt trận al Nusra.

Theo ông de Mistura, các báo cáo ban đầu cho thấy tình hình đã trở nên yên tĩnh xung quanh thủ đô Damascus trong những giờ đầu tiên của ngày 27-2, mặc dù vẫn có những thông tin chưa được xác nhận về khả năng xảy ra những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.

"Trong trường hợp vi phạm, một sự đáp trả bằng quân sự nên là phương sách cuối cùng, theo lực lượng đặc nhiệm (Nhóm hỗ trợ quốc tế cho Syria)…," ông de Mistura nhấn mạnh.
Quân nổi dậy Syria đang ngăn chặn một cuộc tấn công của quân chính phủ

Quân nổi dậy Syria đang ngăn chặn một cuộc tấn công của quân chính phủ

Quân nổi dậy Syria đang ngăn chặn một cuộc tấn công của quân chính phủ

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26-2, đại diện thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari cho rằng các lực lượng chính phủ Syria có quyền đáp trả bất kỳ sự vi phạm nào đối với thỏa thuận ngừng bắn.

Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc, 97 nhóm vũ trang tại Syria, cùng với chính phủ và tất cả các bên liên quan chính trong khu vực và quốc tế đã bày tỏ sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn này. Tuy nhiên, ông cho rằng những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn có thể xảy ra.

"Liên Hợp Quốc không có trách nhiệm giải quyết các vụ vi phạm ngừng bắn", ông de Mistura nhấn mạnh và giải thích rằng, lực lượng đặc nhiệm của Nhóm hỗ trợ quốc tế cho Syria (ISSG), cũng như hai nước đồng chủ tịch ISSG (Nga và Mỹ) có trách nhiệm "giải quyết các vụ vi phạm có thể xảy ra".

Ngày 26-2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria của Nga và Mỹ, và yêu cầu tất cả các bên tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận này.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, Nga và Mỹ có thể không kích bất kỳ nhóm phiến quân nào tại Syria đã bày tỏ sự không sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục