Xét xử “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm:

Luật sư khẳng định Vietinbank vô can

  • 17/01/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Hưng Khôi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-1, phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm tiếp tục phần tranh luận xung quanh trách nhiệm bồi thường khoản tiền thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng trong vụ án.
Luật sư khẳng định Vietinbank vô can ảnh 1
Dẫn giải bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa

Tại phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nguyên đơn dân sự gồm Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty CP đầu tư An Lộc, Ngân hàng Á Châu (ACB), đại diện Ngân hàng Nam Việt (Navibank), luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Giã Thị Mai Hiên cho rằng Vietinbank phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án. Theo luật sư Nguyễn Vạn Xuân - người bảo vệ quyền lợi cho Công ty An Lộc, việc VKS cho rằng bị cáo Như đã làm giả tài liệu, giả danh Vietinbank nên Vietinbank không có trách nhiệm bồi thường là không đúng.

Theo cáo trạng, từ tháng 8 đến 12-9-2011, Công ty An Lộc khi chưa ký 4 hợp đồng trị giá 170 tỷ đồng thì đã chuyển tiền vào tài khoản Vietinbank - chi nhánh TP.HCM, sau đó, bị cáo Như làm giả lệnh chi, chiếm đoạt hết số tiền trên. Đại diện VKS nhận định, do chưa ký hợp đồng với Vietinbank nên giữa An Lộc và Vietinbank chưa phát sinh quan hệ giao dịch. Luật sư Xuân đặt câu hỏi tại sao chưa có giao dịch nhưng          Vietinbank đã trả lãi cho An Lộc 350 triệu đồng (An Lộc gửi 170 tỷ đồng, Huyền Như rút ra được 170,35 tỷ đồng)… Từ đó, có thể thấy Vietinbank đã chấp nhận giao dịch trên và vì An Lộc chuyển tiền hợp pháp vào Vietinbank nên Vietinbank phải chịu trách nhiệm với hành vi do người của pháp nhân gây ra…

Tuy vậy, luật sư Nguyễn Thị Bắc - bảo vệ cho Vietinbank tại tòa hoàn toàn đồng tình với quan điểm của VKS về việc tuyên buộc bị cáo Như phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các đơn vị, cá nhân. Theo luật sư Bắc, suốt quá trình điều tra cũng như tại tòa, bị cáo Như thừa nhận do làm ăn thua lỗ, sức ép từ các đối tượng cho vay nặng lãi nên bị cáo mới nảy sinh ý định huy động tiền của các tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt. Để thực hiện hành vi trên, Như đã làm giả các con dấu, tài liệu, đưa ra mức lãi suất hấp dẫn khiến các đơn vị, cá nhân “sập bẫy” và gửi tiền. Những thỏa thuận, giao dịch bất hợp pháp đều là do cá nhân Như thực hiện, đều diễn ra ngoài trụ sở Vietinbank, Vietinbank hoàn toàn không biết, không tham gia nên không thể quy buộc Vietinbank phải có nghĩa vụ bồi thường.

Sau phần trình bày quan điểm của các luật sư, các bị cáo được đứng lên tự bào chữa. Huỳnh Thị Huyền Như cho biết không có gì để trình bày, các bị cáo còn lại đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết liên quan trong cáo trạng.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục