Lừa hơn 8 tỉ đồng bằng "chiêu" khấu trừ thuế trong kinh doanh

  • 05/08/2015 19:36
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5/8, xử phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án 18 năm tù đối với Nguyễn Văn Nới (SN 1969, ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Nới từng có tiền án về tội trốn thuế. Tháng 8/2011, sau khi chấp hành xong bản án, Nới về địa phương và tiếp tục lợi dụng các quy định của Nhà nước về quản lý việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong kinh doanh để lừa đảo.
Bị cáo Nguyễn Văn Nới bị tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Nới bị tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Nới bị tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù

Từ  tháng 4 đến 7/2013, Nới thuê 2 người với tiền công từ 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/lần để hướng dẫn Lê Hà Sơn Nam (SN 1991, ở huyện Tháp Mười) và 3 cá nhân khác đến Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh An Giang đứng tên giám đốc để đăng ký thành lập 4 doanh nghiệp khác với ngành nghề kinh doanh mua bán gạo.

Thực chất cả 4 doanh nghiệp trên đều không có hoạt động kinh doanh gì. Nới thuê Trần Thanh Tâm mở tài khoản cá nhân, Ngô Anh Diện điều hành hướng dẫn mở tài khoản ở nhiều ngân hàng trong và ngoài tỉnh, thuê Trần Văn Lộc quản lý thông tin tài khoản của các cá nhân và doanh nghiệp đã đăng ký.

Sau đó, Nới chỉ đạo các giám đốc “hờ” của  doanh nghiệp “ma” trên ký khống các chứng từ giao dịch như: ủy nhiệm chi, giấy giới thiệu, giấy rút tiền mặt... để giao cho các “đồng bọn” khác trực tiếp đến gặp các khách hàng, thỏa thuận việc thuê nộp tiền vào tài khoản của các doanh nghiệp của Nới với lý do để báo cáo khấu trừ thuế.

Do tin tưởng đã có ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt của doanh nghiệp nên có người đồng ý chuyển tiền vào tài khoản. Ngay sau khi có người nộp tiền vào tài khoản, Nới chỉ đạo Trần Văn Lộc sử dụng dịch vụ Banking (ngân hàng điện tử) chuyển tiền của người nộp sang tài khoản của các doanh nghiệp của Nới để chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 8 đến tháng 11/2013, Nguyễn Văn Nới và đồng bọn chiếm đoạt của 3 bị hại với tổng số tiền 8 tỉ đồng rồi bỏ trốn. Các bị hại làm đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Quá trình điều các đối tượng Ngô Anh Diện, Trần Thanh Tâm, Trần Văn Lộc, Lê Hà Sơn Nam, Nguyễn Hoàng Nam đều bị bắt. Riêng Nguyễn Văn Nới lẩn trốn đến ngày 6/5/2014 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Trước đó các đồng phạm gồm: Diện, Tâm, Lộc, Sơn Nam và Hoàng Nam bị tòa sơ thẩm xử phạt từ 9 đến 14 năm tù cùng tội danh trên và vừa bị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo.

Tin cùng chuyên mục