Lừa dối về MERS tại Hàn Quốc bị phạt tới 18.000 USD

  • 26/06/2015 23:29
  • 1 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài

ANTĐ - Hàn Quốc đã nâng mức phạt cá nhân cho tội lừa dối về dịch MERS lên gấp 10 lần, tới 18.000 USD.

Một người đàn ông tại Daegu, Hàn Quốc được trở về nhà sau khi hồi phục khỏi bệnh MERS

Một người đàn ông tại Daegu, Hàn Quốc được trở về nhà sau khi hồi phục khỏi bệnh MERS

Một người đàn ông tại Daegu, Hàn Quốc được trở về nhà sau khi hồi phục khỏi bệnh MERS

Trước tình hình nghiêm trọng của Hội chứng hô hấp Trung Đông- MERS, chính phủ Hàn Quốc đã cho ban hành đạo luật mới nhằm hạn chế sự bùng phát của bệnh dịch này.
Theo nhà chức trách Hàn Quốc, đạo luật mới có nội dung siết chặt những quy định về kiểm dịch và phạt tù những đối tượng không tuân thủ các biện pháp chống lây nhiễm. Theo đó những người nhiễm virus mà lừa dối các nhà điều tra về nguồn gốc bị lây bệnh sẽ bị phạt 20 triệu Won (tương đương khoảng 18.000 USD) hoặc bị phạt tù 2 năm. Luật mới này đã thay thế mức phạt tối đa 2 triệu Won được  quy định trước đó.

Ngoài ra, văn bản luật mới cũng trao thêm quyền lực cho nhà chức trách để hạn chế sự di chuyển của những người nhiễm bệnh, cũng như hoạt động tiếp cận các cơ sở nhiễm dịch; những người không tuân thủ các mệnh lệnh của nhà chức trách sẽ bị bỏ tù hoặc phạt mức tiền tương tự. Số nhân viên y tế công làm nhiệm vụ ngăn ngừa bệnh MERS cũng được tăng gấp đôi, lên hơn 60 người.

Trong một diễn biến khác, một người đàn ông Hàn Quốc được ghi nhận là ca nhiễm MERS đầu tiên ở Trung Quốc đã được chữa khỏi và ra viện hôm thứ 6, 26-6. Bệnh nhân 44 tuổi này được chẩn đoán vào ngày 29-5 và đã được điều trị ở  tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Ông được xuất viện sau khi 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Theo Medicalxpress

Tin cùng chuyên mục