Lửa "Áo vàng" nước Pháp phả "hơi nóng" lan sang châu Âu

  • 11/12/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Dù “ngọn lửa” biểu tình của những người mặc “Áo vàng” không còn quá thiêu đốt ở nước Pháp, song lại gia tăng nguy cơ phả hơi nóng, lan sang các quốc gia châu Âu khác.
Cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và những người biểu tình “Áo vàng” tại Thủ đô Paris, Pháp

Cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và những người biểu tình “Áo vàng” tại Thủ đô Paris, Pháp

Chưa thể thở phào nhưng nước Pháp cũng phần nào dễ thở hơn khi cuộc biểu tình của những người “Áo vàng” tại Thủ đô Paris vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng an ninh dù đụng độ có xảy ra. Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay nhằm vào hàng trăm người biểu tình có thái độ quá khích tập trung gần các cửa hàng dọc Đại lộ Champs-Élysées và Khải Hoàn Môn, bắt giữ hơn 1.000 người trong ngày 8-12, song tình trạng hỗn loạn đã không xảy ra như đỉnh điểm ngày 1-12 khi những người biểu tình “áo vàng” quá khích đốt xe, cướp phá các cửa hàng ở Thủ đô Paris hoa lệ.

Sức nóng từ những người biểu tình “Áo vàng” cuối tuần qua có phần hạ nhiệt so với trước chủ yếu là do giới chức Pháp đã triển khai một lực lượng an ninh đông đảo gồm khoảng 89.000 cảnh sát trên cả nước, riêng Paris là 8.000 cảnh sát, và đặc biệt là lần đầu tiên triển khai xe bọc thép tại Thủ đô. Bên cạnh đó là việc Chính phủ Pháp ngày 4-12 thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác nhằm đáp ứng đòi hỏi của những người biểu tình “Áo vàng” để xoa dịu tình hình.

Những biện pháp tình thế “rút lửa đáy nồi” cũng như thắt chặt an ninh đã giúp Paris không phải trải qua thêm một cơn ác mộng vào dịp cuối tuần, song rõ ràng vẫn còn đó những căn nguyên làm bùng phát làn sóng biểu tình dữ dội của những người “Áo vàng” - một phong trào biểu tình kỳ lạ chưa từng thấy ở nước Pháp. Không có lãnh đạo, không có người đại diện, không tổ chức hay bất kỳ đảng phái chính trị nào đứng sau…, nhưng những người biểu tình “Áo vàng” tự phát vẫn có thể tạo nên một làn sóng biểu tình chấn động, làm rung chuyển chính quyền vị Tổng thống từng được đặt rất nhiều kỳ vọng cách đây mới hơn 1 năm.

Ông Emmanuel Macron không chỉ là vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp khi bước vào Điện Élysée trung tuần tháng 5-2017 ở tuổi 40 mà còn được đông đảo cử tri, nhất là những người lao động thu nhập thấp, kỳ vọng thổi luồng sinh khí mới, thay đổi chính sách để vì đa số người dân. Bản thân Tổng thống Emmanuel Macron cũng làm người nghèo nức lòng về những tuyên bố đứng về phía họ. 

Thế nhưng, khi bắt tay vào cải cách nền kinh tế vốn trì trệ khá lâu của nước Pháp, ông Macron mới thấy không hề đơn giản. Muốn thực thi những cải cách mạnh mẽ để kinh tế tăng trưởng nhanh hơn thì phải trả giá đắt đỏ, mà những đối tượng bị tác động nặng nề nhất lại chính là những người có thu nhập từ mức trung bình trở xuống vốn chiếm đại đa số người dân Pháp. Kế hoạch tăng thuế nhiên liệu được xem là giọt nước tràn ly, khiến những người chịu tác động trực tiếp tự phát kéo về Paris tạo thành làn sóng biểu tình “Áo vàng”, gieo cơn ác mộng kinh hoàng nhất cho Tổng thống  Emmanuel Macron kể từ ngày nhậm chức. 

Điều khiến không chỉ nước Pháp mà cả châu Âu đang lo ngại là căn nguyên bùng phát cuộc biểu tình “Áo vàng” có thể thấy trong lòng nhiều quốc gia cựu lục địa. Nhiều nước châu Âu cũng phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn là phải chấp nhận trả giá đắt, đúng chạm tới quyền lợi của đa số người dân, để mạnh tay cải cách nhằm thoát khủng hoảng nợ công và thời kỳ tăng trưởng chậm chạp hay tiếp tục “lình xình” trong sự luẩn quẩn tăng trưởng thấp và khủng hoảng nợ công rình rập.

Ngọn lửa biểu tình “Áo vàng” từ Pháp có nguy cơ lan rộng ra châu Âu khi xuất hiện cuộc biểu tình bạo động tại Thủ đô Brussels của Bỉ, quốc gia sát nước Pháp, để phản đối giá cả và nhiên liệu liên tục tăng. Biểu tình “Áo vàng” từ Pháp đang phả “hơi nóng” ra châu Âu.

Tin cùng chuyên mục