Lợn vẫn "trần truồng" ùn ùn ra chợ

  • 02/02/2013 23:12
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Trung bình một ngày, hơn 1.000 con lợn được giết mổ tại đây, nhưng tất cả được chuyên chở bằng xe máy ra chợ, không có sự che đậy.

Sáng sớm 2-2, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở NN&PTNT và Công an TP Hà Nội đã thực hiện kiểm tra ATTP tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung Thịnh An - Vạn Phúc, Thanh Trì.Tại thời điểm kiểm tra, lò mổ đang có 22/26 hộ hoạt động giết mổ tấp nập.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Cty CP Thịnh An cho biết, cơ sở giết mổ này trung bình mỗi ngày giết mổ khoảng 1.100 con, trong đó chiếm đến 70-80% là lợn được nhập từ Công ty CP chăn nuôi Việt Nam C.P. “Mặc dù đã gần Tết nhưng lượng lợn giết mổ vài ngày gần đây cũng chỉ tăng rất nhẹ, không đáng kể so với ngày thường”.

Lợn vẫn "trần truồng" ùn ùn ra chợ ảnh 1

Lợn vẫn trần truồng ra chợ

Cơ sở giết mổ gia súc Thịnh An được thành lập vào tháng 1-2012, gồm một số hộ giết mổ từ lò mổ Thịnh Liệt sau khi đóng cửa chuyển về. Mặc dù đã có 19 ô giết mổ được đầu tư sàn giết mổ bằng inox không gỉ, giúp thoát nước tốt, nhưng vẫn còn đến 7 vẫn thực hiện giết mổ dưới sàn nhà. Thêm vào đó, người tham gia giết mổ vẫn thiếu trang thiết bị bảo hộ lao động, nước, tiết và lông chưa được xử lý triệt để. Đặc biệt, lợn sau khi giết mổ được vận chuyển đến các chợ dân sinh vẫn chất chồng 3-5 con trên xe máy, không che đậy, chân lợn quét đất. Những chiếc xe chở lợn đã giết mổ không đảm bảo vẫn ùn ùn đổ ra các chợ từ đây.

Lợn vẫn "trần truồng" ùn ùn ra chợ ảnh 2

Thậm chí ngồi cả lên lợn

Ông Phạm Khắc Diến, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT cho biết, việc kiểm tra cơ sở giết mổ Thịnh An nằm trong kế hoạch thanh kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán của Sở NN&PTNT. “Kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo không có thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo ATTP ra thị trường. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những cơ sở giết mổ, chế biến không đảm bảo, vi phạm”.

Lợn vẫn "trần truồng" ùn ùn ra chợ ảnh 3

Việc giết mổ cũng đã có sự tiến bộ hơn, trên sàn inox và có Thú y giám sát

Với cơ sở giết mổ Thịnh An, ông Diến đã nhắc nhở đơn vị quản lý cần khắc phục ngay việc vận chuyển lợn trần, không đảm bảo yêu cầu, mất mỹ quan, đồng thời, người tham gia giết mổ phải được trang bị bảo hộ lao động đảm bảo theo quy định.

Lợn vẫn "trần truồng" ùn ùn ra chợ ảnh 4

Đoàn kiểm tra nhắc nhở một số tồn tại

Cũng sáng cùng ngày, đoàn đã kiểm tra an toàn thực phẩm tại HTX dịch vụ thương mại Đại Lan, xã Duyên Hà, Thanh Trì đối với mặt hàng rau, củ, quả an toàn.

HTX rau an toàn Đại Lan được TP phê duyệt với hơn 50ha, bao gồm khoảng 500 hội viên tham gia. Đây cũng là cơ sở sản xuất, sơ chế rau an toàn đầu tiên trên địa bàn Hà Nội đang triển khai sản xuất rau an toàn theo VietGap, rau quả được dán tem trước khi ra thị trường.

Tuy nhiên, đại diện HTX cho biết, lượng rau được bán vào các cửa hàng, siêu thị của HTX chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn, phần lớn người dân vẫn phải mang ra ngoài chợ tiêu thụ.

Tin cùng chuyên mục