Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để phạm tội sẽ bị xử lý nặng

  • 30/03/2020 10:04
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Để đối phó với dịch Covid-19 có xu hướng ngày càng lan rộng, Chính phủ và các địa phương đã huy động mọi nguồn lực, tiến hành nhiều biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn dịch. Do đó, trong hoàn cảnh này, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có thể bị áp dụng chế tài xử lý nghiêm khắc hơn.

Theo Điều 52 BLHS 2015, các tình tiết tăng nặng gồm phạm tội có tổ chức; Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội; Phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác; Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

Đối với tình tiết “lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội”, theo Điều 2 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh là sự xuất hiện bệnh truyền nhiễm với số người mắc bệnh vượt quá số người mắc bệnh dự tính bình thường trong một khoảng thời gian xác định ở một khu vực nhất định.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp

Lợi dụng dịch bệnh để phạm tội là trường hợp người phạm tội đã lợi dụng những khó khăn do dịch bệnh gây nên hoặc dựa vào những điều kiện thuận lợi cho mình được tạo ra bởi chính sự khó khăn trong hoàn cảnh đất nước đang có dịch bệnh để phạm tội.

Người phạm tội lợi dụng dịch bệnh để phạm tội chủ yếu đối với các tội phạm trật tự quản lý kinh tế, các tội phạm về môi trường, cá biệt cũng có trường hợp người phạm tội lợi dụng dịch bệnh để xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác

Mức độ tăng nặng của tình tiết này phụ thuộc vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi lợi dụng dịch bệnh để thực hiện hành vi phạm tội của người phạm tội.

Dịch bệnh càng nguy hiểm, phạm vi ảnh hưởng càng rộng, thiệt hại đã xẩy ra hoặc sẽ xẩy ra càng lớn và tính chất, mức độ lợi dụng càng cao, thì mức độ tăng nặng hình phạt (chuyển loại hình phạt nặng hơn, tăng mức hình phạt tù hoặc phạt tiền hoặc thời gian cải tạo không giam giữ) đối với người phạm tội càng nhiều và ngược lại.

Ngoài nội dung trên, một nội dung khác được nhiều người quan tâm là trong thời điểm dịch bệnh, người bị cách ly y tế có phải tự chi trả chi phí tiền ăn khi bị cách ly?

Điều 2 Thông tư 32/2012/TT-BTC quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế quy định, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. 

Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày.

Như vậy, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế do Covid-19 sẽ phải tự chi trả tiền ăn mỗi bữa trong thời gian cách ly y tế, nhà nước chỉ hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày đối với người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo.

Tin cùng chuyên mục