Lợi dụng chức vụ trục lợi hơn 2 tỷ đồng, 3 cán bộ xã bị khởi tố

  • 17/08/2018 14:40
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17-8, Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Thành Nguyên (SN 1983); ông Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984) và ông Lê Sơn (SN 1984), cùng trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi bị bắt cả 3 người này đều đang công tác tại UBND xã Cư Elang. Theo điều tra ban đầu, vào năm 2010, các ông Nguyên, Nghĩa và Sơn là các cán bộ đang công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ; do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư phần thi công; phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, 3 người này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân ở các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Cụ thể, Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Tương tự, Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người có tên vừa nêu.

Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt đối tượng Lê Thành Nguyên (áo trắng)

Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt đối tượng Lê Thành Nguyên (áo trắng)

Còn đối với Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để thực hiện hành vi của mình. Trước đó, do nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang nên đã tổ chức mua đất của các hộ H'Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để sau đó ông này nhận 1,180 tỷ đồng. Sau khi nhận lại tiền lại từ ông Y Thoai Byă, Nghĩa cũng thực hiện việc chia phần trăm cho những người liên quan.

Thực hiên lệnh bắt đối tượng Hoàng Trọng Nghĩa

Thực hiên lệnh bắt đối tượng Hoàng Trọng Nghĩa

Riêng đối với Lê Sơn khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Đối tượng Lê Sơn

Đối tượng Lê Sơn

Sau khi phát hiện vụ việc, một số hộ dân ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar đã tố cáo 3 ông Nguyên, Nghĩa và Sơn lên cơ quan công an. Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đã vào cuộc tiến hành điều tra. Căn cứ kết quả điều tra và các tài liệu thu thập được có dấu hiệu phạm tội nên ngày 24/4/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án.

Tin cùng chuyên mục