Xe+

Loại phương tiện nào được miễn phí qua trạm BOT trong bối cảnh dịch bệnh?

  • 22/07/2021 07:43
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng chủ trương tạo điều kiện cho các xe chở vật tư, cán bộ, nhân viên y tế đến vùng dịch, một số phương tiện đã căng băng rôn “hướng về Sài Gòn” ở đầu xe để được miễn phí qua trạm BOT.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến nay, đã có 20 trạm BOT do Bộ GTVT và các địa phương quản lý đã tạm dừng thu phí. Các trạm thu phí BOT không nằm trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gồm 5 trạm: tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng thực hiện miễn thu phí các phương tiện vận chuyển thuốc men, thiết bị, máy móc, vật tư, hàng hóa qua trạm theo quy định.

Tuy vậy, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đã có nhiều phương tiện lợi dụng quy định này để trốn thu phí với băng rôn treo ở đầu xe “hướng về Sài Gòn”. Bởi vậy, đơn vị này đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các đơn vị thu phí liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục Đường bộ cho biết, đối tượng được miễn phí là xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm được quy định tại Khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016 của Bộ GTVT.

Loại phương tiện nào được miễn phí qua trạm BOT trong bối cảnh dịch bệnh? ảnh 1

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa quy định chi tiết loại phương tiện được miễn phí qua trạm BOT trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp

Các phương tiện được miễn phí khác là các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập. Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Về điều kiện để các phương tiện được miễn phí, Tổng cục Đường bộ cho hay, các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch phải có văn bản của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo. Thực tế có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Các phương tiện không đủ các yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định.

Đối với gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đối với các phương tiện có vé tháng, vé quý mà thời gian hiệu lực trùng với thời gian tạm dừng thu phí theo Chỉ thị số 16/2020, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể: Đối với chủ phương tiện tiếp tục mua vé tháng, vé quý cần ghi bổ sung số ngày tạm dừng thu phí vào thời gian hiệu lực của vé tháng, vé quý.

Đối với chủ phương tiện không tiếp tục mua vé tháng, vé quý sẽ ghi bổ sung thời gian được gia hạn, đóng dấu giáp lai vào vị trí ghi bổ sung trên vé tháng, vé quý để chủ phương tiện sử dụng.

Các đơn vị cập nhật vé tháng, vé quý được gia hạn vào phần mềm quản lý thu phí để kiểm tra, giám sát; đảm bảo mỗi chủ phương tiện bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội được gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đúng bằng thời gian bị ảnh hưởng theo quy định.

Tin cùng chuyên mục