Loại bỏ chi phí "gầm bàn" để đón "đại bàng" vào đầu tư

  • 06/09/2020 07:29
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Ông Đỗ Nhất Hoàng- Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho hay, có nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã đàm phán đặt dự án quy mô lớn (từ 500 triệu USD đến cả tỷ USD) tại Việt Nam. 

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tính đến ngày 20/8/2020, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt 19,54 tỷ USD, bằng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, sau những tháng đầu năm 2020 đầu tư bị chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua.

Loại bỏ chi phí "gầm bàn" để đón "đại bàng" vào đầu tư ảnh 1

Cải thiện môi trường kinh doanh để đón "đại bàng" vào đầu tư

Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Việt Nam đang có nhiều yếu tố thu hút FDI như: thị trường gần 100 triệu dân, nguồn lực lao động trẻ dồi dào, chi phí sản xuất cạnh tranh, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện. Hơn thế, việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), xử lý thành công đại dịch Covid-19 khiến thu hút FDI có nhiều lợi thế.

Cũng theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, tổ công tác đặc biệt về thu hút FDI của Chính phủ đang phát huy hiệu quả rất tốt. Tổ công tác đặc biệt đã làm việc nhiều tập đoàn công nghệ, các dự án đúng với mục tiêu của chúng ta đặt ra.

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã đàm phán đặt dự án quy mô lớn từ 500 triệu USD đến cả tỷ USD tại Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang trong tiến trình đàm phán nên thông tin chưa thể công bố.

Nói về việc thu hút đầu tư FDI, ông Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu tư nước ngoài cho rằng, doanh nghiệp cần phải tận dụng cơ hội từ hội nhập, tăng cường sự liên kết, phải có sự quyết tâm và nâng trình độ.

“Chúng ta đã có những “con chim đầu đàn”, tuy nhiên tính liên kết vẫn chưa cao, trước mắt chúng ta cần phải đẩy mạnh tính liên kết này để nâng nhau lên”- ông Nguyễn Văn Toàn nêu quan điểm.

Nêu lên thực tế Việt Nam rất kỳ vọng vào đầu tư từ Mỹ, châu Âu, nhưng lâu nay, vốn FDI vào Việt Nam chủ yếu là từ các nước châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…., rất ít nhà đầu tư từ Mỹ và EU. Ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, nguyên nhân là bởi nhà đầu tư Mỹ và châu Âu cần chính sách ổn định, rõ ràng và minh bạch.

“Không có chi phí “gầm bàn”, chi phí phi chính thức. Họ là những người luôn luôn tuân thủ luật pháp, họ luôn tránh rủi ro pháp lý. Đây là “rào cản” không chỉ đối với dòng vốn đầu tư FDI, mà còn của các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Điều này cần phải xóa bỏ triệt để và nhanh chóng để thu hút được FDI chất lượng cao”- chuyên gia Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục