Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc họp kín thảo luận về tình trạng bạo lực khiến gần 380.000 người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine phải vượt biên sang Bangladesh
Tuyên bố chung lên án bạo lực và kêu gọi Chính phủ Myanmar cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo tiếp cận những người cần giúp đỡ tại bang Rakhine.
Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi nhà chức trách Myanmar kiểm soát chiến dịch quân sự tại bang Rakhine và duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật.
Trong khi đó, Chính phủ Myanmar đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ và ủng hộ những nỗ lực của nước này nhằm mang lại hòa bình, ổn định và sự phát triển cho khu vực phía Bắc bang Rakhine đang chìm trong xung đột.
Trong thông cáo báo chí về tình hình tại bang này, Bộ Ngoại giao Myanmar chỉ trích các vụ tấn công khủng bố mới nhất của nhóm phiến quân "Đội quân Cứu thế Arakan Rohingya" (ARSA) là hành động phá hoại nỗ lực của chính phủ nhằm tìm kiếm giải pháp bền vững giải quyết tình hình tại Rakhine.
Chính phủ Myanmar đã yêu cầu các lực lượng an ninh nước này tuân thủ nghiêm túc các quy tắc ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh, tuyệt đối kiềm chế và triển khai đầy đủ các biện pháp tránh gây thêm tổn hại tới dân thường
Giới chức Bangladesh thông báo gần 300.000 người Myanmar ở bang Rakhine, phần lớn là người Hồi giáo Rohingya, đã chạy nạn sang Bangladesh trong 2 tuần qua kể từ thời điểm bùng phát xung đột mới nhất tại bang miền Bắc Myanmar này.
Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho hay khoảng 290.000 người Hồi giáo Rohingya đã đến tị nạn tại Bangladesh kể từ ngày 25/8 vừa qua, dẫn đến nguy cơ quá tải.
Con số này đã tăng mạnh so với ước tính 164.000 người hôm 7/9 do các nhân viên của LHQ phát hiện thêm các nhóm tị nạn mới tại các ngôi làng ở Bangladesh và một số khu vực chưa được các cơ quan cứu trợ tính đến.
Trước đó, giới chức Bangladesh đã lên kế hoạch xây dựng một lán trại để tiếp nhận khoảng 250.000 người.
Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã bày tỏ đặc biệt quan ngại trước làn sóng người Myanmar chạy trốn sang Bangladesh trên, đồng thời cho biết các nhân viên của ICRC đang tăng cường nỗ lực viện trợ cho những người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng.
Trong tuần này, ICRC đã bắt đầu phân phát thực phẩm và nước uống đến khoảng 8.000 gia đình đang tạm trú ở khu vực biên giới Myanmar - Bangladesh. Một đội ngũ y tế di động gồm các y bác sĩ Bangladesh do ICRC hỗ trợ cũng đã được triển khai đến khu vực biên giới ở Bangladesh.
ICRC cho biết hiện đang phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Myanmar và Hội Chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm Bangladesh, cùng các tình nguyện viên để có những phản ứng cứu trợ kịp thời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Lo ngại bạo lực gia tăng khó kiểm soát ở Myanmar

  • 14/09/2017 10:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
ANTD.VN -Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 13/9 đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng lạm dụng vũ lực tại Myanmar do chính quyền nước này thực hiện chiến dịch an ninh tại bang Rakhine, đồng thời kêu gọi "lập tức có những biện pháp" để chấm dứt bạo lực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC